Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có tốt và an toàn không?

13/09/2023

Khi nghe đến quốc đảo này không ít người thắc mắc đảo Síp ở đâu? Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có tốt và an toàn không mà nhiều người Việt định cư đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây để hiểu tại sao Síp hòn đảo được phong là nước đáng sống nhất Châu Âu năm 2020.

Đảo Síp Ở Đâu?

Đảo Síp hay còn gọi là Cyprus là một quốc đảo nằm ở phía Nam của bán đảo Anatolia và phía Đông của biển Địa Trung Hải, đồng thời Síp có vị trí trung tâm giữa 3 châu lục: Á, Âu và Phi. Đây là hòn đảo lớn thứ 3 trong vùng biển này về diện tích và số lượng dân số, vào năm 2004 Síp trở thành thành viên EU và cũng giai đoạn này nền kinh tế và xã hội Síp phát triển mạnh.

Kết quả hình ảnh cho where is cyprus

Sự kiện đáng nổi bật nhất từ trước đến nay chính là nước cộng hòa Síp tham gia khu vực đồng tiền chung Châu Âu (khối Eurozone) vào năm 2008.

Diện Tích Cyprus (Đảo Síp)

Diện tích đảo Síp gấp 5 lần lãnh thổ Singapore cụ thể xấp xỉ 10.000Km được xem là lý tưởng vừa đủ để dễ dàng quản lý cũng như phát triển kinh tế tốt.

Vị Trí Địa Lý Quốc Đảo Síp

Đảo Síp là 1 quốc đảo nằm trong khu vực Tây Á và không phải ngẫu nhiên đảo quốc này trở thành tầm vị trí chiến lược mà đó là nhờ nằm trên các con đường dẫn đến kênh đào Suez. Kênh đào Suez là kênh giao thông nhân tạo nằm trên lãnh thổ Ai Cập, chạy theo hướng Bắc-Nam đi ngang qua eo Suez tại phía Đông Bắc Ai Cập, nó nối Địa Trung Hải với Vịnh Suez, 1 nhánh của Biển Đỏ. Giúp Síp nhận thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Kết quả hình ảnh cho cyprus country

Vùng phía Nam đảo Síp gồm các huyện Paphos, Famagusta, Larnaca và Limassol. Vùng  phía Bắc là các quận Kyrenia và một phần của huyện Famagusta. Bên cạnh đó Nicosia cũng chính là thành phố lớn nhất tại đây đồng thời là nơi đặt trụ sở chính của chính phủ nước cộng hòa Síp.

Vị trí đảo Síp hoàn toàn lý tưởng để sinh sống, nghỉ dưỡng được minh chứng qua những cánh đồng cỏ rộng lớn và bờ biển dài cùng nhiều bãi biển đẹp mê hồn khách du lịch tại đây.

Dân Số Síp

Dân số Cyprus xấp xỉ 1,2 triệu dân theo cuộc khảo sát gần đây nhất được tiến hành vào năm 2003. Trong đó có 20% là người nước ngoài vậy nên dân số ở đảo Síp tương đương với 1 tỉnh tại Việt Nam, cụ thể mật độ dân số khoảng 123,4 người/km². Tuy nhiên nền kinh tế cơ sở hạ tầng người dân nơi đây rất phát triển nhờ GDP bình quân đầu người cao đó là một điều thu hút không ít người Việt định cư đảo Síp.

Kết quả hình ảnh cho cyprus people

Trước năm 1960 đảo síp là 1 phần của nước Anh và sau đó mới tách ra để trở thành quốc gia độc lập đó là lý do tại sao vốn dĩ là một quốc đảo nhưng dân cư Síp đa dạng từ người bản địa cho tới dân từ các quốc gia lân cận nhập cư từ thế kỷ 19 như Ai Cập, Syria, Lebanon, Israel,…

Có 10 thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư nhất của đảo Síp tiêu biểu trong đó thủ đô Nicosia nằm ở giữa và các thành phố về du lịch như Paphos, thương mại kinh tế như Limassol thì đều nằm ở dọc bờ biển.

Ngôn Ngữ Giao Tiếp Tại Đảo Síp

Chỉ riêng trong kinh doanh cũng như các vấn đề liên quan đến pháp luật và các hoạt động hằng ngày ra thì sử dụng tiếng Anh. Còn lại là tiếng Hy Lạp cũng là tiếng mẹ đẻ tại đảo Síp. Vì vốn dĩ người bản địa ở đây là gốc Hy Lạp và người dân giao tiếp với nhau bằng tiếng mẹ này. Đây không những là tin vui với người có ý định định cư đảo Síp mà còn đối với những người chuẩn bị bắt đầu cuộc sống ở Síp.

Nét văn hóa đặc sắc của Síp

Với vị trí chiến lược nằm ở ngã ba giữa châu Phi, châu Á và châu Âu đã biến quốc gia này trở thành nơi hội tụ của dân cư nhiều nước. Vậy nên khi bạn đặt chân tới du lịch, làm việc hay định cư đảo Síp bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự đa dạng trong nét văn hóa của dân cư nơi đây.

Kết quả hình ảnh cho cyprus festival

Đặc biệt người dân quốc đảo Síp rất yêu thích nghệ thuật ví dụ như hình điêu khắc, tượng  và tranh nghệ thuật được các nhà khoa học phát hiện có nguồn gốc từ hơn 10.000 năm về trước tại đây. Một thứ không thể thiếu tiếp đến chính là âm nhạc với nhiều thể loại từ truyền thống cho đến hiện đại giúp tạo ra các sản phẩm dành cho con người nơi đây.

Ẩm thực của người dân Cyprus khá phong phú trong đó đặc biệt nhất vẫn là các món hải sản được sử dụng hầu hết trong các bữa ăn. Một món ăn trở nên nổi tiếng toàn châu Âu và Trung Đông tại đây chính là phomat Hellim được sản xuất lần đầu tiên từ thời Trung Cổ.

Kinh tế đảo Síp

Các ngành dịch vụ đặc biệt du lịch và khách sạn đang chiếm vị trí trọng điểm giúp Síp phát triển một nền kinh tế thị trường tự do trong những năm trở lại đây đóng góp tới 70% GDP và thu hút hơn 70% lực lượng lao động trên cả nước. Nếu so sánh với trước đây thì con số này tăng trưởng rõ rệt bởi trước đây nông nghiệp chính là ngành kinh tế quan trọng nhất tại nước này, thu hút ⅓ lực lượng lao động, lương nông sản xuất khẩu chiếm ⅓ giá trị xuất khẩu của công hòa Cyprus.

Theo thống kê mới đây, trong năm 2016 và 2017:

  • Nợ nước ngoài 26,12 tỷ USD (31/12/2007)
  • Tỷ lệ lạm phát là 5,1% (2008)
  • Tỷ lệ thất nghiệp là 3,8% (2008)
  • Thu nhập tính theo đầu người là 35,750 USD (số liệu 2016)
  • Tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của đảo Síp là 19.931 tỷ USD với tỷ lệ tăng trưởng GDP thực tế là 3,6%.

Thực chất nền công nghiệp Síp không quá lớn, chỉ là công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng như may mặc xuất khẩu, giày dép, dệt, chế biến nông lâm sản,..

Khí hậu đảo Síp

Nhiệt độ cao nhất tại Síp khoảng 31 độ C và thấp nhất là 16 độ C, thời tiết ở đảo Síp rất tốt hầu như nắng ấm quanh năm và mùa đông ấm áp hơn rất nhiều so với các đất nước lạnh giá ở châu Âu. Chính vì vậy thống kê trong năm 2019 vừa qua tỷ lệ người định cư đảo Síp khá cao khoảng 10% tức khoảng 100 người định cư thì có 10 ứng viên lựa chọn định cư Cyprus (đảo Síp).

Kết quả hình ảnh cho cyprus country

Điều thú vị tại đây chính là tuyết chỉ có trên đỉnh núi cao nhất nằm ở giữa cách đảo khoảng 2000m với mực nước biển. Tại đây các du khách có thể tham quan trên các khu resort trên các đỉnh núi mang lại cảm giác của chốn thiên đường trần giang khi vừa có thể vừa tắm biển và trượt tuyết trong cùng 1 ngày.

Cuộc Sống Người Việt Tại Đảo Síp

Theo thống kê từ nhiều số liệu thì hiện nay có khoảng hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Síp con số khá lớn cho một quốc đảo thuộc châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn và tốt không nhé!

Các thành phố lớn của Síp từ Limassol tới Nicosia qua Larnaca là những nơi có đông đúc cộng đồng người Việt sinh sống tại đảo Síp nhất. Cộng đồng này bao gồm người định cư Cyprus diện đầu tư, định cư diện bảo lãnh, sinh viên du học, doanh nhân khởi nghiệp, các cô dâu Việt những người di cư và những người đến Síp theo diện xuất khẩu lao động.

Cuộc Sống Người Việt Ở Đảo Síp Có Tốt Không?

Để biết được cuộc sống người Việt ở đảo Síp có tốt và an toàn hay không hay tìm hiểu hiểu từng nhóm cộng đồng người Việt dưới đây:

  • Xuất khẩu lao động: Nhóm này hiện đang chiếm phần lớn trong cộng đồng người Việt tại Síp. Đây là một bộ phận cộng đồng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của đảo Síp vì họ đảm nhận những công việc lao động phổ thông như bảo mẫu, công nhân, nhân viên cửa hàng,… Và tất nhiên chế độ ưu đãi cho những người này tương đối ổn định.
  • Du học sinh: Bên cạnh các nước có như Canada, Mỹ, Úc, Nhật Bản thì người Việt ngày nay có xu hướng lựa chọn đảo Síp để du học vì tại đây có hệ thống giáo dục tiêu chuẩn châu Âu và chất lượng đào tạo tốt. Chưa kể chi phí cho việc học tập và ăn ở tại Síp được đánh giá là quá rẻ so với các khu vực châu Âu khác. Điều đặc biệt hơn du học sinh còn có cơ hội định cư đảo Síp sau tốt nghiệp nhờ chính phủ nước này tạo điều kiện ở lại làm việc tại Síp hoặc có cơ hội được làm việc tại các nước EU khác đều được. Năm bắt được cơ hội định cư Cyprus này mỗi năm lượng du học sinh Việt Nam chọn lựa đảo Síp làm điểm đến để trau dồi kiến thức và mong muốn một tương lai tốt hơn cho mình là rất lớn.
Kết quả hình ảnh cho cyprus school
  • Định cư: Nhóm này là các gia đình chủ yếu làm nghề buôn bán nhỏ lẻ và đã có cuộc sống an cư, ổn định tại đảo Síp. Đồng thời cũng là nhóm người đã tạo dựng nên cộng đồng người Việt tại Síp, tuy nhiên thời gian trở lại đây chính phủ đã khuyến khích định cư đảo Síp diện đầu tư dành cho ai không có thân nhân tại nước này để có cơ hội nhận visa Cyprus cho bản thân lẫn cả gia đình.

Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn hay không?

Síp được mệnh danh là thiên đường dành cho người Việt và không có lý do gì để phủ nhận điều đó cả, tuy nhiên để đảm bảo hơn cho cuộc sống của người mới định cư tốt hơn hết bạn nên tham gia các Hội Người Việt tại Síp để có được sự giúp đỡ và kết nối những người xa quê với nhau.

Vì số lượng người Việt tại đảo Síp khá đông vì vậy mọi người đã thành lập hội này được khoảng hơn 10 năm, nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển đặc biệt là tạo điều kiện để mọi người hòa nhập với cuộc sống của nước sở tại hiệu quả hơn nên hội này đã tạo ra nhiều chương trình/ hoạt động ý nghĩa cho người Việt sống tại đây như: Gặp mặt ngày lễ, tết cổ truyền, chợ phiên cuối tuần hay các hoạt động tại địa phương cũng như chung tay giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh ở nơi đất khách quê người.

Kết quả hình ảnh cho cyprus spontaneous market

Trong đó đáng kể đến nhất là thành phố Limassol, Ban liên lạc cộng đồng có tổ chức khu chợ tự phát nhỏ vào mỗi ngày chủ nhật nhằm tạo môi trường giao lưu cho những người xa xứ gặp nhau, tâm sự, chia sẻ niềm vui, nỗi nhớ nhà, công việc cũng như an ủi nhau để cố gắng hơn trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu hơn về đất nước cộng hòa Cyprus và chất lượng cuộc sống đảo Síp đối với người Việt. Nếu bạn đang muốn lựa chọn 1 quốc gia để định cư nhằm mong muốn đem lại cơ hội nhận quốc tịch Châu Âu thì Síp là quốc gia đáng để bạn cân nhắc.

#Xem thêm một số bài viết về :Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có tốt và an toàn không?