Khởi nghiệp định cư Canada 2020: Điều kiện, quyền lợi khi tham gia

13/09/2023

Chắc hẳn bạn đã nghe qua về chương trình định cư Canada diện startup hay còn được gọi với một số tên gọi khác như: visa khởi nghiệp Canada, startup Canada, startup visa,.. Là một trong các chương trình giúp doanh nhân có cơ hội trở thành thường trú nhân của quốc gia này. Dĩ nhiên là phải đáp ứng các điều kiện mà chính phủ nước này đặt ra, hãy cùng tìm hiểu để xem liệu bạn có đã có trong tay mình những gì hoặc nên chuẩn bị những gì để được chấp thuận hồ sơ “Chương trình định cư Canada diện start-up” này nhé!

Visa khởi nghiệp Canada là gì?

Còn được gọi với chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp, là chương trình do Bộ Di trú Canada giới thiệu vào tháng 04.2013 với thời gian thí điểm là 5 năm và đến năm 2018 chương trình này đã trở thành chương trình nhập cư chính thức, vĩnh viễn. Theo đó, visa start-up cấp quyền thường trú cho các doanh nhân và các thành viên trong gia đình khi đầu tư, đồng thời hỗ trợ họ thành lập doanh nghiệp tại Canada.

Visa khởi nghiệp Canada đang được rất nhiều doanh nhân Việt săn đón nhất năm 2020
Visa khởi nghiệp Canada đang được rất nhiều doanh nhân Việt săn đón nhất năm 2020

Ưu điểm đáng chú ý nhất của chương trình khởi nghiệp Canada này chính là những đương đơn được chấp thuận Start-up Visa sẽ nhận quyền thường trú nhân vĩnh viễn mà không phải phụ thuộc vào việc dự án khởi nghiệp đó có thành công hay là không.

Mục đích của chương trình Start-up Canada

Sau khi thí điểm 5 năm Chính phủ Canada nhận thấy việc thu hút các doanh nhân nước ngoài có những ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá, mới mẻ nhập cư vào đất nước này đã cải thiện đáng kể tỷ lệ thất nghiệp của người dân Canada và hơn hết là thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong nước.

Tất nhiên chương trình khởi nghiệp này sẽ liên kết các doanh nhân với các doanh nghiệp tư nhân Canada có thể là 1 trong 3 loại sau: Vườn ươm doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhóm đầu tư thiên thần. Từ đó đương đơn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp start-up của họ tại Canada để tạo ra việc làm cho Canada và thúc đẩy nền kinh tế nước này phát triển.

Khi nào được xem là trúng tuyển chương trình khởi nghiệp định cư Canada?

Ứng viên trúng tuyển sẽ được nhận một lá thư cam kết hỗ trợ từ 1 tổ chức tư nhân do chính phủ Canada chỉ định. Nhiệm vụ của tổ chức này là chịu trách nhiệm về việc xác định tính khả thi của ý tưởng kinh doanh theo dự định của ứng viên cũng như trình bày một dự án đã được chấp thuận. Tất nhiên phải kèm theo 1 bản cam kết với cơ quan nhập cư Canada.

Ý tưởng mới mẻ là chính yếu tố quyết định xem liệu ứng viên có được trúng tuyển nhận thường trú nhân vĩnh viễn hay không
Ý tưởng mới mẻ là chính yếu tố quyết định xem liệu ứng viên có được trúng tuyển nhận thường trú nhân vĩnh viễn hay không

Có một lưu ý mà ứng viên cần nhớ vì nó liên quan đến quyền lợi của bạn cũng như các thành viên trong gia đình đi theo, là trong thời gian được hướng dẫn ứng viên tham gia chương trình định cư Canada diện Start-up có thể nhận được quyền thường trú tại nước này và cấp vốn tài trợ trong việc mở cũng như vận hành doanh nghiệp của bạn tại Canada.

Lợi ích của Start-up Visa Canada mang lại cho ứng viên năm 2020

 • Không những đương đơn mà người phụ thuộc bao gồm vợ/chồng, con cái độc thân không quá 22 tuổi cũng sẽ được cấp thường trú nhân Canada vĩnh viễn.
 • Được quyền xin cấp quốc tịch Canada theo quy định.
 • Tự do ra vào Canada mà không giới hạn số lần cũng như không phải xuất trình visa.
 • Sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada.
 • Được miễn chi phí học tập cho con cái của đương đơn từ tiểu học đến trung học phổ thông. Nếu tiếp tục theo học đại học và cao học thì chỉ chi trả bằng ⅓ mức học phí của du học sinh. (Ưu đãi này ngang bằng với công dân Canada).
 • Thời gian thụ lý hồ sơ ngắn chỉ từ 12 đến 16 tháng (nhanh hơn các chương trình định cư Canada khác).
 • Được quyền kinh doanh hoặc tự mở công ty tại Canada.
 • Được quyền sở hữu bất kỳ tài sản hoặc bất động sản này tại nước này giống như một công dân Canada.
Tỷ lệ thành công của chương trình Start-up (khởi nghiệp định cư Canada) chiếm rất cao trong 2 năm vừa qua
Tỷ lệ thành công của chương trình Start-up (khởi nghiệp định cư Canada) chiếm rất cao trong 2 năm vừa qua

Hiện nay, chương trình Start-up được các chuyên gia di trú đánh giá cao về tỷ lệ thành công nhận được thường trú nhân vĩnh viễn. Vốn dĩ quốc gia này luôn sẵn sàng mở rộng cánh cửa cho cư dân toàn cầu nhập cư thông qua các chính sách nhập cư tích cực do chính phủ nước này ban hành và tài trợ.

Điều kiện tham gia chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp (Start-up Visa)

Điều kiện này hết sức quan trọng bởi chỉ khi bạn đáp ứng được thì khả năng nộp đơn trực tiếp để có quyền thường trú nhân khi nộp đơn phụ thuộc vào việc phê duyệt chương trình Visa Startup Canada. Từ đó bạn có đủ điều kiện để xin Giấy phép làm việc và visa để làm việc tại Canada, kèm theo đó là quyền di chuyển tự do trong và ngoài nước.

Điều kiện tham gia chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp (SUV)

 • Trình độ ngoại ngữ: Tối thiểu CLB đạt 5.0 đối với Tiếng Anh hoặc Pháp (Điểm IELTS G.T Nghe: 5.0, Nói: 5.0, Đọc: 4.0, Viết: 5.0)
 • Tài chính: Không những đủ tài chính để đầu tư khởi nghiệp mà còn phải ổn định cuộc sống tại Canada cho cả gia đình.
 • Ngành nghề: Các ngành nghề được khuyến khích năm 2020 gồm IT, Phần mềm,  Công nghệ sinh học, Công nghệ sạch. Doanh nghiệp phải hoạt động và tạo việc làm tại Canada.
 • Kinh nghiệm làm việc: Có kinh nghiệm chuyên môn về kế toán, marketing, quản lý và đặc biệt là ngành công nghệ, IT.

Yêu cầu của chương trình

 • Chỉ cho phép mỗi nhà đầu tư sở hữu tối thiểu 10% cổ phần
 • Doanh nghiệp phải được thành lập trực tiếp tại Canada và phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh bắt buộc phải diễn ra tại Canada.
 • Bản thân nhà đầu tư đang quản lý hoạt động liên tục cho doanh nghiệp từ bên trong Canada (yêu cầu chứng minh)
 • Dự án phải được chấp nhận vào một chương trình vườn ươm tạo doanh nghiệp Canada, quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhóm đầu tư thiên thần.
 • Riêng đối với Vườn ươm doanh nghiệp tổ chức được chỉ định cùng với tất cả các đương đơn phải nắm giữ hơn 50% cổ phần của công ty đang lưu hành tại thời điểm xác nhận.
 • Tối đa chỉ được 5 nhà đầu tư có thể đăng ký làm chủ sở hữu 1 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Canada.

Với nhiều lợi ích mang lại cùng các điều kiện dễ dàng của chương trình Startup Visa Canada đã giúp chương trình này như một vé thông hành giúp người tham gia không những dễ dàng đạt điều kiện phê duyệt mà còn nhận được thường trú nhân cho cả gia đình, chưa kể là cơ hội xin quốc tịch Canada về sau.

#Xem thêm một số bài viết về :Khởi nghiệp định cư Canada 2020: Điều kiện, quyền lợi khi tham gia