Lưu ý người Việt cần biết khi định cư khởi nghiệp Canada 2020

13/09/2023

Trong các quốc gia thuộc top đầu thế giới – khối G20 thì không thể nào không nhắc đến Canada, quốc gia có chính sách chăm sóc sức khỏe tốt, hệ thống giáo dục tiên tiến và hơn hết đều do chính phủ nước này tài trợ hoàn toàn.

Thời gian gần đây chương trình Startup Visa Canada đang ngày càng thu hút nhiều ứng viên trên thế giới trong đó có cả Việt Nam và cũng không ít người thành công nhận được Thường trú nhân vĩnh viễn cho bản thân lẫn người phụ thuộc theo cùng (vợ/chồng, con cái dưới 22 tuổi chưa kết hôn). Tuy nhiên theo thống kê năm 2019 tại một công ty tư vấn định cư Canada uy tín tại Việt Nam có 150/700 bộ hồ sơ bị bác bỏ diện khởi nghiệp Canada với nhiều lý do. Phần lớn lý do đều nằm trong những lưu ý được liệt kê dưới đây, hãy cùng tìm hiểu.

Chương trình định cư Canada diện startup là gì?

Là chương trình được Bộ Di trú Canada giới thiệu nhằm thí điểm Thị thực khởi nghiệp (Start-Up Visa viết tắt SUV), với mục đích kết nối các doanh nhân có mục tiêu đầu tư định cư tại Canada với các tổ chức có kinh nghiệm cũng như chuyên môn trong lĩnh vực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Chương trình định cư Canada diện Start-up đang được các doanh nhân Việt săn đón nhiều nhất năm 2020
Chương trình định cư Canada diện Start-up đang được các doanh nhân Việt săn đón nhiều nhất năm 2020

Vì chương trình Startup Canada mang lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế nước này bằng việc thu hút được 3,75 triệu CAD từ các quỹ đầu tư trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2016, đồng thời giảm tỷ lệ thất nghiệp của người dân và thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong nước nên Chính phủ Canada đã cho phép chương trình Startup visa trở thành chương trình nhập cư chính thức và vĩnh viễn.

Lợi ích của chương trình Startup Visa mang lại cho người Việt

Điều mà chắc hẳn ai cũng mơ ước có được khi đặt chân đến đất nước này chính là thường trú nhân vĩnh viễn dành cho ứng viên đăng ký tham gia chương trình khởi nghiệp Canada. Một khi bạn được xét duyệt và có xác nhận trúng tuyển thì không những sẽ nhận được thường trú nhân mà còn nhiều lợi ích khác, bao gồm:

 • Không những đương đơn mà người phụ thuộc cũng sẽ được cấp thường trú nhân vĩnh viễn (vợ/chồng và các con độc thân phụ thuộc dưới 22 tuổi)
 • Không bị giới hạn số lần ra vào Canada và không cần visa
 • Có thể sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada
 • Để trang trải chi phí hàng tháng đương đơn sẽ được Chính phủ Canada hỗ trợ thuế
 • Được quyền mở công ty hoặc kinh doanh
 • Gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp sẽ được hưởng trợ cấp thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits).
 • Miễn phí học phí các cấp bậc phổ thông và chi trả mức học phí đại học và cao học tương đương công dân Canada dành các con của đương đơn. Thường chỉ bằng khoảng ⅓ so với du học sinh quốc tế.
 • Nếu công dân Canada có thể sở hữu bất động sản hoặc bất kỳ tài sản gì thì đương đơn cũng đều có quyền giống như vậy.
 • Trong vòng 4 tháng nhà đầu tư được đến Canada bằng giấy phép lao động.
 • Nếu làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ với Chính phủ Canada đương đơn sẽ được hưởng các lợi ích an sinh xã hội khi về hưu.
 • Được quyền nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada theo quy định.
So với các chương trình định cư khác thì khởi nghiệp nhận thị thực Canada đang co nhiều lợi ích hơn cho đương đơn
So với các chương trình định cư khác thì khởi nghiệp nhận thị thực Canada đang co nhiều lợi ích hơn cho đương đơn

Chương trình SUV được thực hiện nhằm mục đích thu hút các doanh nhân nước ngoài có những ý tưởng kinh doanh mới mang tính đột phá nhập cư vào Canada, cuối cùng là đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và tạo ra việc làm cho người dân bản địa. Vậy nên Chính phủ Canada cũng khuyến khích các doanh nhân bằng nhiều lợi ích nêu trên khi tham gia chương trình định cư khởi nghiệp Canada (Thị thực khởi nghiệp Canada).

Yêu cầu tham gia chương trình thị thực khởi nghiệp Canada 2020

Một tin vui cho các ứng viên là từ đầu năm 2019 Chính phủ Canada đã phân bổ thêm 4,5 triệu CAD để vận hành chương trình khởi nghiệp Canada này trong vòng 5 năm tới với nhiều điều khoản dự kiến theo hướng cởi mở hơn với nhà đầu tư Việt nói riêng và nhà đầu tư trên thế giới nói chung. Bên cạnh đó điều kiện tham gia cũng được bổ sung thêm một số yêu cầu sau:

 • Nhà đầu tư cần trình bày ý tưởng kinh doanh thuyết phục.
 • Kế hoạch kinh doanh phải khả thi khi hướng đến giải quyết một vấn đề cụ thể
 • Đề xuất một giải pháp mới nhằm khắc phục vấn đề tồn tại.
 • Sở hữu một mô hình kinh doanh hoặc kế hoạch tài chính rõ ràng tại đất nước Canada.
 • Đáp ứng điều kiện về ngôn ngữ bao gồm chứng chỉ tiếng Anh IELTS General 5.0 hoặc tiếng Pháp tương đương.
 • Chủ dự án kinh doanh cần tốt nghiệp tối thiểu cao đẳng trở lên.
 • Có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong cùng chuyên môn với kế hoạch dự định đầu tư tại Canada.
 • Ứng viên có chuyên môn cao trong các ngành đang phát triển, ưu tiên về công nghệ như IT, Công nghệ sạch, Công nghệ sinh học, phần mềm,.. Hoặc là chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao, chuyên viên có trình độ cao.
 • Có đủ tài chính để đầu tư và ổn định cuộc sống tại Canada cho cả gia đình.
Thị thực khởi nghiệp Canada chỉ dành cho doanh nhân có ý tưởng tốt
Thị thực khởi nghiệp Canada chỉ dành cho doanh nhân có ý tưởng tốt

Theo chia sẻ của công ty tư vấn định cư Canada Kornova Vietnam thì trong ba năm qua, doanh nghiệp này hầu hết đồng hành cùng nhiều doanh nhân Việt Nam, Ấn Độ, Dubai…  đưa các dự án khởi nghiệp thành công sang thị trường Canada nhờ các yêu cầu tương đối không quá khó của Chính phủ Canada. Chia sẻ thêm, Kornova cho biết chương trình Startup Visa Canada rất phù hợp với các doanh nhân Việt trong thời đại 4.0 hiện nay.

Những lưu ý khi tham gia chương trình thị thực khởi nghiệp (SUV) năm 2020

Theo một luật sư kiêm điều hành của một Tập đoàn tư vấn định cư Canada uy tín tại Việt Nam cho biết, trong số các điều kiện của chương trình SUV, ứng viên cần lưu ý bốn điều quan trọng nhất là:

 • Doanh nhân phải có ý tưởng kinh doanh sáng tạo
 • Ý tưởng kinh doanh đó phải liên quan đến kinh nghiệm chuyên môn
 • Đương đơn phải tham gia tích cực vào việc xây dựng doanh nghiệp
 • Đương đơn phải là người tham gia tích cực trong việc xây dựng doanh nghiệp, từ phát triển ý tưởng kinh doanh đến thành lập, quản lý và mở rộng quy mô. Mặc dù có thể nhận sự trợ giúp của một tổ chức chỉ định bởi Chính phủ Canada.

Giải thích cho 4 điều kiện này, đây không phải là chương trình đầu tư thụ động hay cơ hội mở một doanh nghiệp nhỏ điển hình ở Canada và chương trình SUV yêu cầu đương đơn phải thực hiện dự án cũng như đóng vai trò chính trong quá trình khởi nghiệp. Vì vậy doanh nhân phải đáp ứng nhiều điều kiện về khởi nghiệp cứ không đơn giản là đầu tư, mở doanh nghiệp nhỏ hay mua bất động sản như các chương trình khác.

Tránh trường hợp hồ sơ không được phê duyệt đương đơn phải hiểu bản chất của Start-up Visa là gì
Tránh trường hợp hồ sơ không được phê duyệt đương đơn phải hiểu bản chất của Start-up Visa là gì?

Bên cạnh đó ý tưởng kinh doanh được xem là khả thi khi hướng đến giải quyết một vấn đề cụ thể, đề xuất được một giải pháp mới mẻ nhằm khắc phục vấn đề tồn tại. Đặc biệt có một kế hoạch tài chính hoặc mô hình kinh doanh rõ ràng để ý tưởng có thể thực thi ở thị trường Canada.

Lấy một ví dụ dễ hiểu về Grab và Uber, hai ứng dụng di động này đã sáng tạo không những  giải quyết nhu cầu di chuyển mà ngày càng gia tăng người dùng với mức giá mà hầu hết khách hàng đều đáp ứng được, bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế thuận tiện, tiết kiệm hơn nhiều so với taxi truyền thống.

Những sai lầm ứng viên không nên vấp phải khi khởi nghiệp Canada 2020

Đầu tiên, tình từ đầu năm 2020 xuất hiện nhiều thông tin tư vấn khách hàng tại Việt Nam đầu tư kinh doanh vào khách sạn, nhà hàng, công ty xuất nhập khẩu,.. để tham gia chương trình Start-up Visa Canada. Tuy nhiên các thông tin tư vấn này không đúng với tinh thần của chương trình SUV này.

Thứ hai, có thông tin về việc tập hợp ứng viên SUV thành nhóm để tham gia đầu tư hợp tác kinh doanh chung. Tuy nhiên nhóm người này lại chưa làm kinh doanh chung hay hợp tác trước đó. Đây hoàn toàn trái ngược với toàn bộ ý tưởng của chương trình định cư Canada diện Startup.

Lưu ý: Việc thuê các công ty, dịch vụ tư vấn định cư Canada bên ngoài để cung cấp ý tưởng kinh doanh sáng tạo và bản dự thảo kế hoạch cho khách hàng cũng trái luật.

#Xem thêm một số bài viết về :Lưu ý người Việt cần biết khi định cư khởi nghiệp Canada 2020