Người Việt có nên định cư ở Hy Lạp trong năm 2020-2021?

13/09/2023

Trong 2 năm vừa qua Hy Lạp là một trong các quốc gia có chương trình định cư thu hút nhất trên thế giới, không phải tên gọi thần thoại Hy Lạp đơn thuần chỉ là về phim ảnh mà đây là cách gọi cho một nước châu Âu có bề dày văn hóa, nền kinh tế phát mạnh mẽ và đem lại cuộc sống bình ổn cho người nhập cư. Nhưng đối với người Việt Nam thì liệu có nên định cư Hy Lạp trong năm 2020 và 2021 hay không lại là một câu chuyện khác.

Hãy cùng điểm qua những điểm nổi bật cũng như mặt tối của đất nước này xem liệu có thích hợp dành cho người Việt không nhé. Vì nếu cảm thấy không phù hợp tốt hơn hết bạn nên để dành cơ hội, tiền bạc, công sức đó cho một đất nước khác thuộc châu Âu vì việc định cư Châu Âu mang ý nghĩa lớn trong cuộc đời mỗi người và gia đình của họ. Hãy thực sự cân nhắc về điều này, bài viết sau đây tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời.

DANH MỤC

1. Cộng đồng người Việt ở Hy Lạp đến năm 2020 là bao nhiêu?

Hiện nay tại Hy Lạp có gần khoảng 1,200 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại chủ yếu thủ đô Athens. Cơ quan Đại sứ quán Việt Nam lập tại nước này khá muộn vào tháng 12/2010 trong khi trước đó người Việt sang định cư, sinh sống tại Hy Lạp khá sớm trong các thập niên sau ngày 30.04.1975.

Hình ảnh khai trương lãnh sự quán Việt Nam tại Hy Lạp
Hình ảnh khai trương lãnh sự quán Việt Nam tại Hy Lạp

Đa phần người Việt đã sang định cư Hy Lạp từ vài chục năm trước và làm việc trong các ngành như kinh doanh ăn uống, mở cơ sở kinh doanh riêng như siêu thị, nhà hàng, các xưởng chế biến thực phẩm,…

2. Thành công của cộng đồng người Việt định cư tại Hy Lạp

Theo chia sẻ của Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp thì sau khi rơi vào thời kỳ khủng hoảng nhất năm 2010 đa số người Việt định cư tại Hy Lạp vẫn duy trì được các hoạt động làm ăn, kinh doanh, học tập của mình và chưa có nhà hàng nào của người Việt phải đóng cửa.

Đây là một điều rất đáng mừng và đáng tự hào bởi phần đông bà con đều là chủ nhà hàng hoặc làm trong các nhà hàng dù đều phải đối mặt với thực tiễn khó khăn hàng ngày như chi phí tăng trong khi lượng khách giảm. Song bắt buộc bà con người Việt buộc phải điều chỉnh nhất định trong cách thức làm ăn, kinh doanh và điều này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế lúc bây giờ. Ông Vũ Bình, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp chia sẻ thêm.

Đến thời điểm hiện tại cuộc sống người Việt tại Hy Lạp vẫn được đánh giá cao. Cụ thể, thời gian qua cộng đồng nhập cư Việt tại Hy Lạp là một trong số ít được chính phủ Hy Lạp đánh giá cao nhất về sự tuân thủ luật pháp, hòa nhập vào đời sống nước sở tại.

Các chuyên gia đều nhận định quy mô nền kinh tế Hy Lạp dự kiến tăng 2,5% trong năm 2020. Đây là tín hiệu vô cùng lạc quan cho đất nước xinh đẹp này trong tình hình các nền kinh tế khác ở Châu Âu đang có dấu hiệu hoặc bước đầu rơi vào suy thoái. Trong khi toàn bộ Châu Âu có hoạt động sản xuất không khả quan mấy thì Hy Lạp đã ghi nhận hoạt động sản xuất tích cực trong đầu năm 2020.

3. Vị trí địa lý

Hy Lạp (Greece) có tên gọi chính thức là Cộng hòa Hy Lạp, thuộc khối Liên Minh Châu Âu (EU) vào năm 1981. Hy Lạp nằm ở Đông Nam Châu Âu với dân số khoảng 10 triệu người và thủ đô được đặt tại Athens.

Vị trí địa lý

Hy Lạp có vị trí chiến lược tại Châu Âu như sau:

 • Phía Nam giáp với biển Địa Trung Hải, tại đây có bán đảo Balkan nổi tiếng
 • Phía Đông tiếp giáp với thổ Nhĩ Kỳ và biển E-giê (Aegean)
 • Phía Đông Nam giáp với Châu Âu
 • Phía Tây giáp biển lonian
 • Phía Bắc giáp với Macedonia, Albania và Bulgaria

Hy Lạp có khoảng 3000 hòn đảo nằm rải rác từ biển lonian đến biển E-giê, ngoài phần đất liền ra thì có đến 12000 đảo có người sinh sống trong đó đảo lớn và đông dân nhất chính là Crete.

Đất nước Hy Lạp có địa hình khoảng 20% diện tích là đồng bằng, tập trung chủ yếu ở các vùng Thessaly, Thrace và Trung Macedonia. Số còn lại là diện tích đồi núi cùng các đảo trong đó núi Olympus cao 2919 m là đỉnh núi cao nhất nước Hy Lạp. Tuy diện tích không lớn nhưng vùng đồng bằng nước này được thiên nhiên ban tặng lượng phù sa và đất đai màu mỡ giúp phát triển nền kinh tế nông nghiệp. Các con sông tại Hy Lạp thường dốc và ngắn.

4. Khí hậu dễ chịu với người Việt

Tại Hy Lạp khí hậu được chia thành 3 kiểu rõ rệt:

 • Khí hậu ôn hòa: Diện tích phân bổ nhỏ, tập trung tại các vùng đông bắc Hy Lạp với  nhiệt độ mát mẻ và lượng mưa vừa đủ.
 • Khí hậu Địa Trung Hải: Là khí hậu chủ yếu tại đất nước này với 2 mùa rõ rệt là mùa hè khô nóng và mùa đông ấm áp, có mưa nhiều và thi thoảng cũng có thể có tuyết rơi ở những quần đảo xa về phía nam Hy Lạp.
 • Khí hậu núi cao: Chủ yếu thay đổi theo độ cao, chủ yếu phân bố tại các vùng núi Tây Bắc, dãy núi Pinlus và bán đảo Peloponnese.

Riêng thủ đô của Hy Lạp thuộc kiểu khí hậu chuyển tiếp giữa ôn hòa và Địa Trung Hải. Nhiệt độ trung bình thấp nhất tại đây vào tháng 1 là 5,2 độ C, còn nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7 là 33,5 độ C. Phía Bắc của thành phố Athens có kiểu khí hậu ôn hòa trong khi những vùng phía nam lại mang khí hậu Địa Trung Hải.

5. Kinh tế Hy Lạp nổi bật trong khối EU

Ngành kinh tế mũi nhọn đầu tiên phải kể đến của Hy Lạp chính là vận tải biển với khoảng thời gian lịch sử từ thời cổ đại đến nay. Vậy nên vận tải biển và đóng tàu là 2 ngành công nghiệp quan trọng nhất của đất nước thần thoại này với 6,5% GDP trên cả nước, sử dụng khoảng 7% lực lượng lao động (tầm khoảng 260.000 người). Hy Lạp dẫn đầu thế giới về tổng giá trị tàu biển trị giá hơn 100 tỷ USD điều này cũng nhờ có đội tàu buôn với tổng trọng tải là 334.649.089 tấn và sở hữu số lượng 5,226 tàu chiếm 20% lượng tàu biển trên toàn thế giới. Về xếp hạng tàu hàng hải thì Hy Lạp luôn đứng top đầu trong danh sách các loại tàu trong đó điển hình nhất là tàu chở hàng rời và tàu chở dầu.

Kinh tế Hy Lạp nổi bật trong khối EU

Tiếp đến là ngành kinh tế du lịch, Hy Lạp một quốc gia có lượng khách du lịch tăng cao đáng kể sau mỗi năm bất chấp mọi khủng hoảng kinh tế tại nước này. Thống kế 4 năm gần đây Hy Lạp thu hút khách du lịch khoảng 28 triệu người trong năm 2016, 30 triệu người/2017 và 32 triệu người trong hai năm 2018, 2019. Và có lẽ con số này sẽ không còn trong năm 2020 khi mà dịch vụ Covid-19 đang lây lan toàn cầu trong đó có cả Hy Lạp.

Các ngành kinh tế khác như hóa chất, khai thác khoáng sản, dệt, chế biến thực phẩm, dầu khí, sản xuất thuốc lá,… mặc dù không trở thành ngành mũi nhọn nhưng cũng đáng chú ý đến với năng suất sản xuất mỗi năm.

Một điều về nền kinh tế Hy Lạp khiến không ít người Việt bỏ quê hương để sang định cư chính là Hy Lạp trong 2 năm gần đây chủ yếu tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào nước nhà. Theo đó bằng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, đồng thời giao cho nhiều cơ quan phụ trách tính đến năm 2019 đầu tư nước ngoài vào Hy Lạp tăng 40% so cùng kỳ năm trước đó, đạt 70 tỷ USD (phần lớn từ các nước Châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan, Anh, Cyprus,…) và tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng, du lịch, viễn thông, hóa chất và ngân hàng.

6. Văn hóa của người Hy Lạp

Hy Lạp nổi tiếng là quốc gia đầu tiên tiên phong ra nền dân chủ trên thế giới, triết học phương Tây, lịch sử, văn học phương Tây, khoa học, chính trị, toán học và thấm chí là thế vận hội Olympic.

Vốn dĩ Hy Lạp được tạo thành từ một lục địa miền núi, sở hữu hàng trăm hòn đảo mang vẻ đẹp rất riêng và đậm chất thần tiên. Chưa kể đất nước này còn rất nhiều di tích cổ độc đáo mang tính lịch sử, những ngôi làng với phong cảnh tuyệt đẹp vào mùa đông, hay những bãi biển đầy nắng bên cạnh những món ăn địa phương cực ngon hòa quyện trong không khí thân thiện là những hoạt động về đêm náo nhiệt với các lễ hội văn hóa đặc sắc là những điều thu hút hàng chục triệu du khách đến nước này mỗi năm.

Hy Lạp luôn là cái tên trong danh sách Top 20 điểm đến đầu tiên trên thế giới của các khách du lịch nhờ có bề dày văn hóa lịch sử của mình mà đất nước này còn được đứng trong top 10 điểm đến du lịch hàng đầu của các khách châu Âu.

7. Ẩm thực đất nước Hy Lạp

Ẩm thực đất nước Hy Lạp

Hy Lạp chịu nhiều ảnh hưởng từ Pháp, Ý và Trung Đông nên hầu hết các món ăn tại đây đều dùng hương liệu dầu oliu để chế biến. Khá giống việt nam lương thực chủ yếu tại đây chủ yếu là bánh mì và lúa mạch cùng một số loại rau xanh là cà chua, đậu xanh, khoai tây, hành và ớt xanh và hành. Bên cạnh đó các loại thịt như cá, thịt bò, cừu là các món phổ biến và yêu thích tại Hy Lạp.

8. Người Việt di chuyển đến Hy Lạp thuận tiện

Để thuận tiện cho việc di chuyển cho các khách du lịch và người nhập cư đến Hy Lạp, nước này bố trí 4 sân bay quốc tế chính và lớn nhất là Eleftherios Venizelos nằm cách Athens 33km về hướng đông bắc. Các sân bay còn lại nằm bên ngoài là Corfu, Rhodes và Thessaloniki.

9. Người Việt mới định cư bắt đầu cuộc sống ở Hy Lạp như thế nào?

So với các quốc gia của Châu Âu thì Hy Lạp là một trong các thành viên có đời sống và chất lượng đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nhiều người người sai lầm khi cho rằng nước này có vật giá và chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ, thực tế là vật giá nước này khá rẻ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người Việt.

9.1 Giờ giấc sinh hoạt của người Hy Lạp

Không giống như ở Việt Nam giờ giấc sinh hoạt, kinh doanh của các cửa hàng Hy Lạp như sau:

 • Thứ hai: từ 9:00 đến 15:00
 • Thứ tư và thứ bảy: từ 10:00 đến 14:00
 • Thứ ba, thứ năm và thứ sáu: từ 17:00 đến 20:30

Riêng với mùa đông các siêu thị lớn hơn mở cửa từ 8:00 đến 20:00 từ thứ hai đến thứ sáu và các ngày thứ bảy sẽ mở cửa lúc 8:00 đến 18:00. Đặc biệt nhất cứ vào mùa hè là các chủ cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn 1 tiếng vào buổi tối.

Bưu điện ở Hy Lạp thường mở cửa lúc 7:30 đến 14:00 từ thứ 2 đến thứ 6 chỉ số ít bưu điện ở các thành phố lớn sẽ kéo dài giờ làm việc hơn. Tại Thessaloniki, một số bưu điện mở cửa lúc 14h nhưng chỉ có Bưu điện trung tâm mở cửa vào các ngày thứ 7 từ 7h30 đến 14h và chủ nhật là 9h đến 13h30. Bưu điện trên Quảng trường Syntagma ở trung tâm Athens mở cửa từ 7h30 đến 20h vào thứ 2 đến thứ 6, từ 7h30 đến 14h vào thứ 7 và chủ nhật từ 9h-13h30.

9.2 Sinh hoạt ở Hy Lạp bao nhiêu tiền?

Chi phí cho thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết ở Hy Lạp được đánh giá là khá rẻ dành cho người Việt và nếu so với các nước Châu Âu thì có vẻ thoải mái hơn. Thuế GTGT đối với thực phẩm nước này thấp hơn so với hàng hóa khác mặc dù các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã dẫn đến tỷ lệ thuế VAT tại Hy Lạp cao ở EU. Nhìn chung chi phí thực phẩm tại Hy Lạp rất rẻ và người Việt muốn đến định cư cũng hoàn toàn thoải mái vì rất nhiều nông sản được canh tác hoặc chăn nuôi tại địa phương. Nhiều người Việt mới sang định cư Hy Lạp vì chưa kiếm được việc làm ổn định nên có đã xin vào các nông trại để làm việc tạm thời.

So với phương tiện công cộng thì phương tiện cá nhân có chi phí vận chuyển tương đối cao, để tiết kiệm bạn nên sử dụng hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm,… Thường với những ai có ý định sử dụng phương tiện cá nhân thì bắt buộc phải mua bảo hiểm với giá khá cao.

9.3 Bảng giá chi phí sinh hoạt tại Hy Lạp năm 2020

Dưới đây là bảng giá phí sinh hoạt được cập nhật trong năm 2020 của cộng người Việt tại Hy Lạp, dựa vào bảng giá sau đây quý vị sẽ xem xét được chi tiêu của mình có thực sự phù hợp tại nước này hay không nhé.

9.3.1 Giá các loại thực phẩm tại chợ

 • Bánh mì trắng tươi (500g): 0.85 Euro
 • Rau xà lách (1 bắp): 0.65 Euro
 • Sữa (1L): 1.15 Euro
 • Hành (1kg): 0.74 Euro
 • Gạo trắng (1kg): 1.70 Euro
 • Khoai tây (1kg): 0.76 Euro
 • Trứng (12): 2.91 Euro
 • Cà chua (1kg): 1.30 Euro
 • Phô mai địa phương (1kg): 8.07 Euro
 • Cam (1kg): 0.99 Euro
 • Ức gà ( không xương, không da) (1kg): 6.49 Euro
 • Chuối (1kg): 1.47 Euro
 • Thịt bò (hoặc thịt đỏ chân sau tương đương) (1kg): 8.89 Euro
 • Dưa hấu: 1,0 Euro
 • Táo (1kg): 1.35 Euro
 • Nho (1kg): 1,5 Euro
 • Bia ngoại (chai 0.33L): 1.58 Euro
 • Bia nội ( chai 0.5L): 1.32 Euro
 • Nước ( chai 1.5L): 0.81 Euro
 • Rượu ( loại trung): 6.00 Euro
 • Thuốc lá 1 hộp ( Marlboro): 4.50 Euro

9.3.2 Giá thực đơn ăn uống tại nhà hàng

 • Bữa ăn tại McDonald’s (hoặc combo tương đương): 6.00 Euro
 • Bữa ăn cho 1 người tại các nhà hàng bình dân: 10.00 Euro
 • Bữa ăn cho 2 người tại nhà hàng tầm trung, 3 món: 30.00 Euro
 • Bia ngoại (0.33L): 4.00 Euro
 • Bia quốc nội (0.5L): 3.50 Euro
 • Cà phê Cappuccino (thường): 2.92 Euro
 • Coke/ Pepsi ( chai 0.33L): 1.46 Euro
 • Nước ( chai 0.33L): 0.50 Euro

9.3.3 Giá sản phẩm may mặc, giày dép

 • Quần Jeans ( Levis 501 hoặc tương tự): 73.89 Euro
 • Váy  ( hiệu Zara, H&M..): 29.92 Euro

9.3.4 Giá dịch vụ Thể thao & giải trí

 • Câu lạc bộ thể dục, phí 1 tháng cho người lớn: 31.22 Euro
 • Thuê sân tennis ( 1h vào cuối tuần): 15.28 Euro
 • Vé xem phim 1 người: 8.00 Euro

9.3.5 Giá dịch vụ vận chuyển/ Phương tiện đi lại

 • Vé 1 chiều ( phương tiện công cộng) : 1.40 Euro
 • Vé tháng ( giá định kỳ): 30.00 Euro
 • Cước taxi khi mới lên xe ( thuế thông thường): 3.40 Euro
 • Cước taxi 1km tiếp theo ( thuế thông thường): 0.79 Euro
 • Cước taxi đợi theo yêu cầu ( 1 giờ – thuế thông thường): 11.00 Euro
 • Xăng ( 1 Lít): 1.55 Euro
 • Xe ôtô ( Hiệu Volkswagen Golf 1.4 90 KW Trendline – hoặc xe mới tương tự): 18.000.00 Euro
 • Xe ôtô ( Hiệu Toyota Corolla 1.6 97KW Comfort – hoặc xe mới tương tự): 18.661.61 Euro

9.3.6 Giá dịch vụ chăm sóc trẻ em

 • Trường mầm non ( hoặc mẫu giáo), học cả ngày, 1 bé 1 tháng: 337.14 Euro
 • Trường tiểu học quốc tế, 1 bé 1 năm : 6.751.70 Euro

9.3.7 Giá thuê nhà trung bình/tháng tại Hy Lạp

 • Căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm: 283,04 Euro
 • Căn hộ 1 phòng ngủ ở ngoại ô: 248,30 Euro
 • Căn hộ 3 phòng ngủ ở trung tâm: 469,73 Euro
 • Căn hộ 3 phòng ngủ ở ngoại ô: 433,76 Euro

10. Bất động sản tại Hy Lạp

Các bất động sản bao gồm tại khu vực thủ đô Athens đã giảm xuống đáng kể sau khi khủng hoảng Hy Lạp xảy ra vào năm 2010. Chính phủ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt diện đầu tư định cư Hy Lạp vào BĐS và xem nó giống như cơ hội để phát triển kinh tế lẫn thu hút thêm người ngoại quốc nhập cư vào Hy Lạp và nhận quốc tịch của nước này.

Bất động sản tại Hy Lạp

Nghiên cứu mới đây tại một gia đình Việt gồm 3 người có chi phí trung bình một tháng bao gồm cả tiền thuê nhà ở Athens là khoảng 500 Euro, con số này chỉ bằng một nửa so với chi phí ở London. Nhìn chung thì sinh hoạt phí ở Hy Lạp vẫn rẻ hơn so với các thành phố lớn khác ở Châu Âu, ngoại trừ ở các khu vực nằm trung tâm thành phố, thủ đô lớn thì mức sống thường cao hơn các nơi khác.

11. Giao dịch tài chính/ thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Hy Lạp

Các ngân hàng thường mở cửa từ lúc 8:00 đến 14:30 vào các ngày thứ Hai đến thứ Năm và thứ Sáu chỉ mở từ 8:00 đến 14:00. Riêng với các ngân hàng trong trung tâm mua sắm thường đóng cửa trễ hơn đến 21h và cũng có giờ làm việc vào ngày thứ Bảy.

Nếu bạn mở một tài khoản ngân hàng tại Hy Lạp bạn cần phải có mã số thuế của mình. Theo đó bạn phải mang theo hộ chiếu để mở tài khoản ngân hàng, cung cấp địa chỉ nhà của mình, một hóa đơn sinh hoạt phí như điện thoại, điện, nước… Ngân hàng sẽ cần địa chỉ nơi làm việc của bạn nếu bạn đang làm việc tại nước này và lúc này bạn sẽ cần mang theo hợp đồng lao động, phiếu lương để cung cấp thông tin cho ngân hàng.

Giao dịch tài chính/ thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Hy Lạp

Người Việt mới định cư Hy Lạp lưu ý rằng kể từ tháng 3/2012 các ngân hàng sẽ yêu cầu nộp tờ khai thuế thu nhập gần nhất (ekkatharistiko) cùng với hộ chiếu của bạn trước khi thực hiện bất kỳ loại giao dịch tài chính nào. Điều này hết sức quan trọng vì đây là bằng chứng về thu nhập cũng như cho thấy rằng bạn đã trả thuế cho chính phủ đầy đủ.

12. Giáo dục ở Hy Lạp

Hy Lạp hiện có hơn 20 trường đại học công lập trải khắp cả nước, ở cấp bậc đại học và sau đại học có 15 Tổ chức giáo dục Công nghệ (TEI) cung cấp các chương trình giáo dục đại học với trọng tâm và kỹ năng thực tiễn và chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như nghệ thuật, ứng dụng công nghệ, thiết kế, chăm sóc sức khỏe, quản lý và nông nghiệp trong số 20 trường đại học của Hy Lạp.

Những chương trình chuyên sâu đào tạo sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh còn lại hầu hết thường sử dụng tiếng Hy Lạp để giảng dạy. Nhìn chung hệ thống giáo dục bậc đại học Hy Lạp được đánh giá uy tín và được xếp hạng thứ 41 trên toàn thế giới. Hy Lạp hiện có 6 trường đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới (QS 2016/2017) gồm Đại học Aristotle ở Thessaloniki (trường đại học lớn nhất ở Hy Lạp), Đại học Bách khoa Athens, Đại học Athens, Đại học Crete,…

Giáo dục ở Hy Lạp

Trong hệ thống giáo dục Hy Lạp, học sinh sẽ được tiếp cận nền giáo dục của Mỹ và Anh, chủ yếu tại các trường chi nhánh của nhiều trường đại học Mỹ – Anh mở tại nước này. Các gia đình Việt Nam lựa chọn định cư tại Hy Lạp thì hoàn toàn yên tâm về điều này vì sẽ đảm bảo cho học tiếp nối cho con cái trong độ tuổi đến trường. Bởi những trường này và một số tổ chức giáo dục sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính, đây là nơi mà hầu như học sinh du học quốc tế và các trẻ của các gia đình nước ngoài sinh sống, định cư tại Hy Lạp lựa chọn việc tiếp cận được hệ thống giáo dục tiêu chuẩn Anh – Mỹ.

Nhà trường sẽ cung cấp các khóa học tiếng Anh cho học sinh trước trong trường hợp học sinh chưa đáp ứng yêu cầu đầu vào của các khóa chính quy và các yêu cầu về trình độ tiếng Anh này đối với đầu vào của học sinh giống như ở các quốc gia Âu Mỹ. Đối với trường hợp học sinh đã chuyên ngành tương ứng ở trong nước và đa hoàn thành một số tín chỉ thì có thể chuyển kết quả học tập sang (credit) để rút ngắn thời gian học. Hoặc tại một số trường cũng chấp nhận người đã trưởng thành có thể tự học, học trực tuyến hoặc học qua thư tín,..

12.1 Ba loại trường học tại Hy Lạp người Việt có thể lựa chọn cho con

 • Các tổ chức giáo dục Hy Lạp hợp tác với Vương quốc Anh điều hành quản lý trường đại học. Đây là hình thức chủ yếu do trường đại học ở Vương quốc Anh ủy quyền cho tổ chức giáo dục Hy Lạp để thực hiện chương trình giảng dạy theo yêu cầu của trường gốc ở Anh với ưu điểm là mức học phí rẻ hơn, chỉ bằng ⅔ mức học phí cho việc học ở Anh.
 • Các trường cơ sở cửa những trường đại học Mỹ, Anh ở Hy Lạp năm cuối sẽ liên thông với các trường gốc Anh, Mỹ hoặc quốc gia khác, nhà trường sẽ thực hiện thủ tục chuyển trường. Các trường đại học này hầu hết đều là các trường nhân văn, kinh tế và nghệ thuật. Ưu điểm khi theo học các trường đại học chính quy này sẽ được ủy quyền cấp văn bằng đại học Mỹ, Anh và các quốc gia khác. Trong khi chi phí bỏ ra lại thấp mà vẫn có văn bằng của các trường đại học Anh, Mỹ nên không ít phụ huynh Việt đã thu hút rất nhiều vào loại này.
 • Các cơ sở của các trường đại học tại Mỹ được mở tại Hy Lạp. Những trường có tên trùng khớp với tên của trường gốc ở Mỹ. Chương trình giảng dạy và quy định tuyển chọn giáo viên cũng như tiêu chuẩn thi cử cùng tuyển sinh đầu vào đều được trường gốc ở Mỹ quản lý và giám sát chặt chẽ. Các văn bằng mà học sinh đạt được có giá trị tương đương như văn bằng của trường gốc ở Mỹ và được cơ quan chính phủ Mỹ công nhận.

13. Cách định cư Hy Lạp nhanh nhất dành cho người Việt năm 2020 và 2021

Cách định cư Hy Lạp nhanh nhất dành cho người Việt năm 2020 và 2021

Để định cư Hy Lạp một cách nhanh nhất không đâu ngoài việc tham gia chương trình đầu tư định cư hay còn gọi thị thực vàng (Golden Visa). Chương trình mang lại quyền thường trú Hy Lạp (PR) cho cả gia đình 3 thế hệ gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân và cha/mẹ của cả hai vợ chồng nhà đầu tư. Mức chi phí thực hiện chương trình tầm khoảng 7 tỷ đồng với nhiều quyền lợi cho cả gia đình nhà đầu gồm:

 • Hưởng đầy đủ dịch vụ y tế tiêu chuẩn Châu Âu với giá ưu đãi như người bản địa
 • Chi phí chương trình định cư Hy Lạp được xem là rẻ nhất và dễ nhất trong các chương trình định cư Châu Âu hiện nay.
 • Con cái nhà đầu tư được theo học phổ thông miễn phí trong hệ thống trường công đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Được sở hữu 1 BĐS là tài sản vĩnh viễn dưới tên chủ quyền riêng của mình.
 • Nhận quyền thường trú nhân Hy Lạp (PR), cho phép cả gia đình 3 thế hệ của nhà đầu tư được tự do đi lại du lịch mà không cần xin visa 26 nước thuộc khối Schengen.
 • Nhận lợi nhuận cho thuê lại BĐS 3% mỗi năm (Dự án khu căn hộ cho thuê Trikoupis ngay tại trung tâm thủ đô Athens).

14. Một số điều thú vị ở đất nước Hy Lạp

14.1 Tính cách con người Hy Lạp

Người Hy Lạp có tính cách khá phức tạp và đây cũng là hậu quả của việc sống dưới ách thống trị của người Pháp, La Mã và người Thổ Nhĩ Kỳ suốt một khoảng thời gian dài. Điểm đáng chú ý là người Hy Lạp họ sống không coi trọng vật chất, đề cao giá trị gia đình, thích tìm kiếm sự lý tưởng, tuy nhiên các vấn đề liên quan đến tiền bạc họ lại giải quyết một cách rất thực dụng.

14.2 Tiền tệ

Như những nước Châu Âu khác, Hy Lạp cũng sử dụng đồng tiền Euro và nếu người Việt định cư tại Hy Lạp tốt hơn là sử dụng tiền mặt hơn là dùng thẻ tín dụng hay thẻ thế chấp khi mua hàng. Lưu ý bạn sẽ bị tính một tí phí khi rút tiền Euro từ các máy ATM tại Hy Lạp. Đa số đảo nhỏ ở Hy Lạp không có cây ATM hoặc nếu có thì cũng ít khi rút được nên bạn cũng nên thủ sẵn tiền trong người.

14.3 Tôn giáo

Chính thống giáo Hy Lạp là tôn giáo phổ biến nhất tại nước này, chiếm hơn 97% tổng dân số và phân bố rộng khắp nước Hy Lạp. Tuy nhiên thực tế người dân hoàn toàn có quyền tự do tôn giáo và dần dần xuất hiện một số tôn giáo khác như hồi giáo với số tín đồ ước tính từ khoảng 98.000 đến 140.000 người, tập trung chủ yếu ở tỉnh Thrace. Bên cạnh đó còn một số tôn giáo đáng kể khác như:

 • Cộng đồng người Hồi giáo nhập cư vào khoảng 200.000 đến 300.00 người
 • Cộng đồng Thiên chúa giáo tại Hy Lạp có số tín đồ ước tính khoảng 250.000 người
 • Đạo Nhân Chứng Giê-hoo0va và đạo Tin lành đều có khoảng 30.000 tín đồ
 • Cộng đồng theo đạo Do Thái trước kia rất đông tại Hy Lạp nay chỉ còn 5000 người và phân bố chủ yếu ở Thessaloniki.

14.4 Ngôn ngữ cử chỉ

Ngôn ngữ cử chỉ, động tác và các điệu bộ là một cách truyền tải thông tin quan trọng với người xung quanh. Điển hình nhất là khi du khách nào tới thăm nhà một người Hy Lạp sẽ được chào đón bằng cái ôm chặt và được hôn vào hai má giống trong một số phim ảnh chúng ta được xem.

Người Hy Lạp rất thích tranh luận với mọi sự việc, nhưng đó là chỉ là trò tiêu khiển giết thời gian hơn là bất đồng thực sự. Bằng chứng là sau khi đỏ mặt tía tai tranh luận một hồi thì họ làm hòa rất nhanh. Khua chân múa tay là một phần tối quan trọng trong cuộc tranh luận.

14.5 Mua sắm

Ở Hy Lạp mặt hàng có giá đắt nhất là quần áo ngoài ra các mặt hàng khác như thực phẩm, đồ trang sức, hàng thủ công mỹ nghệ,… giá tương đối ổn định. Nếu bạn đã đặt chân đến nước này du lịch hay định cư thì hãy thử mua một tí mật ong vì tại Hy Lạp nổi tiếng có nhiều cửa hàng bán mật ong với nhãn hiệu độc quyền trong đó loại mật ngon nhất là Orion, Thumian.

14.6 Thể thao

Hy Lạp là một đất nước có truyền thống về thể thao, nếu bạn chưa biết thì Thế vận hội được nơi đây cho ra đời vào năm 776 trước Công nguyên. Vào năm 1896, Thế vận hội hiện đại đầu tiên cũng được tổ chức tại thành phố Athens của nước này.

Môn thể thao phổ biến và được theo dõi nhiều nhất tại Hy Lạp là bóng đá và bóng rổ. Năm 2004 đội tuyển bóng đá quốc gia Hy Lạp đã xuất sắc vượt qua Bồ  Đào Nha để đoạt chức vô địch châu Âu và 3 câu lạc bộ bóng đá thành công nhất tại Hy Lạp là Olympiakos, Panathinaikos và AEK Athens.

Trong khi đó đội bóng rổ quốc gia Hy Lạp cũng được đánh giá là một trong những đội mạnh nhất thế giới. Đội tuyển bóng rổ Hy Lạp từng 2 lần đạt vô địch châu Âu vào các năm 1987 và 2005.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về đất nước Hy Lạpcuộc sống của người Việt tại Hy Lạp như thế nào sau khi định cư, từ đó có thể đưa ra quyết định của mình liệu có nên định cư Hy Lạp trong năm 2020 và 2021 không nhé. Chúc bạn thành công.

#Xem thêm một số bài viết về :Người Việt có nên định cư ở Hy Lạp trong năm 2020-2021?