Start-Up Canada nếu kinh doanh thất bại có bị đuổi về nước không?

13/09/2023

Start-up Visa là chương trình khởi nghiệp định cư Canada mà Chính phủ nước này thu hút các doanh nhân. Và có một thông tin rằng chương trình này không cung cấp trạng thái “tạm thời” hoặc “có điều kiện”. Những ứng viên thành công chương trình khởi nghiệp hiển nhiên sẽ có thể di dân đến Canada làm cư dân vĩnh viễn. Vậy nếu trong quá trình kinh doanh bị thất bại thì có bị đuổi về nước không? Hãy cùng Useful tìm hiểu điều này.

Tổng quát về chương trình khởi nghiệp định cư Canada

Được Chính phủ Canada thí điểm 5 năm bắt đầu từ năm 2013, Start-Up Visa đã thu hút nhiều doanh nghiệp tự tin với ý tưởng kinh doanh mới và sáng tạo của mình. Tính đến cuối năm 2018, Canada đã có khoảng 138 đương đơn đã được chính thức chấp thuận thành công thường trú nhân.

Nhận thấy hiệu quả mang lại khi mà giải quyết vấn đề thất nghiệp cũng như thúc đẩy được nền kinh tế nước nhà, Chính phủ Canada đã quyết định chương trình khởi nghiệp định cư Canada (Start-up Visa) trở thành chương trình nhập cư chính thức và vĩnh viễn.

Định cư Canada diện Doanh nhân tỉnh bang và diện Khởi nghiệp. Lựa chọn nào dành cho bạn? - IMM Group

Hiện tại chương trình này có 3 hình thức Quỹ được Liên Bang chỉ định, bao gồm:

  • Quỹ đầu tư Vốn (Venture Capital Fund)
  • Quỹ hỗ trợ người khởi nghiệp (Angel Investors)
  • Vườn Ươm khởi nghiệp (Business Incubator)

Có thể bạn chưa biết Visa khởi nghiệp định cư Canada là loại hình đầu tiên trên thế giới cho phép liên kết các doanh nhân nhập cư với tổ chức khu vực tư nhân giàu kinh nghiệm có chuyên môn trong việc làm với các doanh nghiệp mới thành lập. Đặc biệt hơn Những ứng viên thành công trong chương trình này sẽ có thể di dân đến Canada làm cư dân vĩnh viễn với điều kiện không liên quan đến thành công của họ.

Tại sao người Việt nên chọn định cư Canada diện khởi nghiệp trong năm 2020

Không chỉ riêng đối với người Việt mà Canada mở cửa cho kinh doanh đối với các doanh nhân khởi nghiệp của thế giới. Dưới đây là các lý do tại sao nên chọn Canada là nơi tốt nhất để xây dựng doanh nghiệp của người Việt.

1. Chất lượng cuộc sống hàng đầu

Canada có chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới nhờ sự thành công của từng cá nhân, gia đình và các công ty tham gia trên toàn cầu. Trong năm 2011 người dân Canada có mức sống cao nhất trong G20, thống kê bởi ngân hàng thế giới và điều đó cũng nhờ lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, linh hoạt cũng như đa văn hóa từ người nhập cư Canada mỗi năm.

Những câu hỏi thường gặp về Visa Khởi nghiệp định cư Canada

2. Tăng trưởng kinh tế mạnh

Trong G20 về lĩnh vực kinh doanh Canada là quốc gia có độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất, theo tạp chí Forbes xếp. Canada là một trong những triển vọng tài chính tốt nhất trong G20 và có vị trí tài chính mạnh nhất trong G7.

3. Cải tiến trong nghiên cứu và đổi mới

Canada có cơ sở hạ tầng nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới (R & D), bên cạnh đó quốc gia này còn biết trọng dụng nhân tài và tài năng khoa học.

4. Thuế thấp và chi phí kinh doanh thấp

Để doanh nghiệp của nhà đầu tư có thể phát triển mạnh Canada cung cấp một môi trường có chi phí thấp và thuế thấp cho doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp của đương đơn tham gia chương trình định cư khởi nghiệp Canada (Start-up Visa). So với các nước G7 khác thì thuế suất chung của Canada về đầu tư kinh doanh mới thấp hơn đáng kể. KPMG xếp hạng hằng năm Canada vẫn luôn là quốc gia cạnh tranh về thuế nhất trong G7.

Ưu điểm chương trình Start Up Visa năm 2020

  • Có thể sinh sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada
  • Không cần chứng minh tài sản sở hữu tại Việt Nam
  • Miễn phí tiền học cho con cái của các đương đơn cho đến khi 18 tuổi. Nếu tiếp tục theo học Đại Học và Cao Học sẽ tính học phí ⅓ so với du học sinh (tức là bằng mức học phí của bản xứ)
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ ngắn nhất của liên bang chỉ từ 8-10 tháng
  • Đương đơn và người phụ thuộc (vợ/chồng, con cái độc thân dưới 22 tuổi) được hưởng các phúc lợi xã hội và được hỗ trợ an sinh khi nghỉ hưu cùng nhiều phúc lợi khác tại một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới
  • Được quyền sở hữu 2 quốc tịch Canada và Việt Nam
  • Gia đình của tất cả các thành viên tham gia được cấp thường trú nhân mà không bị ảnh hưởng cho dù doanh nghiệp khởi nghiệp có thành công hay là không.

Tiêu chuẩn đủ điều kiện tham gia chương trình Start-Up Visa

Điều đầu tiên, các doanh nhân cần có Thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định như một nhóm nhà đầu tư quỹ đầu tư mạo hiểm, thiên thần hoặc tổ chức vườn ươm tạo doanh nghiệp trước khi nộp đơn xin Thị thực khởi sự.

Tiếp theo, một doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về sở hữu để đủ tiêu chuẩn bao gồm tối đa là 5 người có thể đăng ký làm chủ của 1 doanh nghiệp. Tối thiểu 10% quyền biểu quyết trong kinh doanh đối với mỗi người và tất cả các chủ sở hữu cùng với tổ chức được chỉ định, phải nắm giữ hơn 50% quyền biểu quyết.

Cuối cùng, doanh nhân cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ bằng cách cung cấp kết quả của các bài kiểm tra ngôn ngữ như IELTS, CELPIP hoặc TEF với ứng dụng Visa. Trong đó ứng viên phải đạt tối thiểu 5 (CLB) ngôn ngữ Canada bằng tiếng Anh hoặc Pháp trong cả nghe, nói, đọc và viết.

#Xem thêm một số bài viết về :Start-Up Canada nếu kinh doanh thất bại có bị đuổi về nước không?