Khoai lang – thực phẩm không thể bỏ qua của mẹ bầu

30/11/2023

Khoai lang là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại củ này còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.Lợi ích của khoai lang đối với mẹ bầu

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi… Vậy nên, bổ sung khoai lang vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp phụ nữ mang thai cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất thiết yếu.

Khoai lang là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu.

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống viêm nhiễm

Do khả năng đề kháng của cơ thể bị giảm sút khi mang bầu nên các mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Với thành phần dưỡng chất chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, beta carotene và mangan, khoai lang là thực phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm hiệu quả. Vậy nên khi có em bé, mẹ bầu chớ quên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngăn ngừa chứng táo bón

Với hàm lượng lớn chất xơ và các axit amin, khoai lang là thực phẩm có khả năng giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón hiệu quả nếu sử dụng thường xuyên. Chất xơ và các axit amin trong khoai lang có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giải độc, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sự thay đổi các hormone trong cơ thể suốt thai kì là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Ăn khoai lang hàng ngày sẽ giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa căn bệnh này một cách quả. Bởi chất beta caroten trong khoai lang có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, chất xơ hoà tan giúp hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu.

Ngăn ngừa chứng ốm nghén

Với hương vị dễ ăn, dưỡng chất dễ hấp thu và khả năng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt, khoai lang là một trong những thực phẩm giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn rất hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh viêm khớp, làm đẹp da

Lượng chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm khớp, thấp khớp. Thêm vào đó, vitamin C trong khoai lang còn giúp duy trì lượng collagen để làm da săn chắc và giảm thiểu sự phát triển của bệnh viêm khớp. Chất beta cryptoxanthin giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da.

Chữa viêm tuyến vú

Khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú có thể chữa chứng viêm tuyến vú. Ngoài ra, lá khoai lang non xào với thịt lợn cũng là món ăn giúp tăng tiết sữa, thông sữa.

Các món ăn từ khoai lang không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với phụ nữ mang thai.

Một vài lưu ý khi ăn khoai lang

  • Không ăn khoai lang sống vì màng tinh bột lớp ngoài khoai lang sống khiến khó tiêu hóa, đầy hơi, khó chịu, ợ nóng và buồn nôn.
  • Không ăn khoai lang cùng rau củ muối chua vì khoai lang chứa nhiều protein, khi ăn cùng với đồ chua sẽ làm dạ dày sản sinh acid gây cảm giác khó chịu.
  • Thời gian tốt nhất trong ngày để ăn khoai lang là buổi trưa vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần 4 – 5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ này.
[wp-faq-schema accordion=1]

#Xem thêm một số bài viết về :Khoai lang – thực phẩm không thể bỏ qua của mẹ bầu