Kinh nghiệm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh: Khi nào, Ở đâu tốt nhất

30/11/2023

Việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, giúp trẻ phòng tránh bệnh và những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Cùng Blog Useful tìm hiểu kinh nghiệm tiêm phòng lao dành cho trẻ sơ sinh khi nào, có sốt không, nên tiêm ở đâu?

Xem thêm: Tã giấy cho bé 

1. Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh có bắt buộc không?

Lao là một căn bệnh truyền nhiễm, có tính lây lan, trẻ nhỏ rất dễ bị mắc bệnh khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể chưa hoàn chỉnh. Vì thế, tất cả trẻ sơ sinh bắt buộc phải tiêm phòng vacxin lao càng sớm càng tốt sau sinh khi đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe, cân nặng. Tiêm phòng lao cho trẻ nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng với 12 vacxin đặc hiệu quan trọng, không thể thiếu nhằm bảo vệ sức khỏe bé tốt nhất.

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần được tiêm phòng lao (Nguồn: bebekgida.com)

2. Lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

2.1. Nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì trẻ em nên được tiêm phòng lao ngay trong tháng đầu tiên khi trẻ chào đời. Không tiêm phòng lao cho trẻ khi đã trên 3 tháng tuổi vì lúc này trẻ dễ gặp những phản ứng phụ, có nhiều trường hợp nổi hạch ở nách gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ. Đừng quên tìm hiểu lịch tiêm chủng cho trẻ 0 – 18 tháng tuổi giúp các bậc phụ huynh chủ động hơn khi tiêm phòng cho trẻ.

Xem thêm: Sản phẩm cho bé 

2.2. Trẻ sau 2 tháng có nên tiêm phòng lao không

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cho bé là trong tháng đầu đời. Tuy nhiên, do nhiều lý do khiến trẻ không được tiêm phòng lao đúng theo lịch thì cha mẹ vẫn có thể tiêm phòng lao cho trẻ ở tháng thứ hai, không tiêm khi đã đến tháng thứ 3 trở đi. Cha mẹ nên thực hiện đăng ký kiểm tra sức khỏe cho trẻ toàn diện trước khi tiêm phòng để đảm bảo trẻ đủ điều kiện sức khỏe tiêm phòng lao.

Kinh nghiệm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh: Khi nào, Ở đâu tốt nhất

Tiêm phòng lao nên thực hiện cho trẻ dưới 3 tháng tuổi (Nguồn: pinimg.com)

3. Chích ngừa lao cho trẻ sơ sinh có sốt không

3.1. Các triệu chứng phụ sau tiêm thường gặp

Sau khi tiêm phòng lao, trẻ có thể có các phản ứng phụ như quấy khóc, mệt, chán ăn, sưng đỏ và đau tại chỗ tiêm, trẻ nổi ban và nốt sần tại chỗ tiêm nhưng sẽ mất đi nhanh sau khoảng 1 ngày. Đối với triệu chứng nổi hạch, sốt nhẹ thường xuất hiện sau khi tiêm và sự hết sau khoảng 1-3 ngày mà không cần điều trị. Khi trẻ sốt nhẹ mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt giúp hạ sốt nhanh và an toàn cho trẻ. Một số trường hợp trẻ sau tiêm bị sưng hạch, viêm hạch xuất hiện sau 3 tuần từ khi tiêm và tự biến mất sau một tháng. Sau khi tiêm 2-4 tuần, có xuất hiện vết loét tại chỗ tiêm và tồn tại vài tuần. Vết loét chính là dấu hiệu trẻ đã có miễn dịch với bệnh lao.

3.2. Các dấu hiệu mẹ nên đưa trẻ nhập viện ngay

Nếu có các dấu hiệu sau, mẹ nên cho bé đến ngay bệnh viện để khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Bao gồm các triệu chứng nặng của sốt cao, da tím tái, khóc không dứt, huyết áp giảm, khó thở, co giật, hôn mê, liệt… Hoặc trong 1 – 2 ngày bé bỏ bú, sốt cao, hạch và vết tiêm sưng to, kéo dài không tan. Đây là những dấu hiệu bất thường mẹ nên lưu tâm để tránh nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế, hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec,.. giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường của trẻ kịp thời.

Trẻ sơ sinh khóc không ngừng là biểu hiện bất thường sau tiêm phòng lao (Nguồn: momjunction.com)

4. Kinh nghiệm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh mẹ nên nhớ

4.1. Kinh nghiệm trước khi tiêm phòng lao

Trước khi tiêm phòng lao cho trẻ, cha mẹ nên chú ý chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy khai sinh, sổ tiêm chủng. Trước khi tiêm chủng cho bé, cha mẹ nên kiểm tra sức khỏe của bé để xem bé có đủ điều kiện và phù hợp với việc tiêm chủng lao hay không. Chọn lựa thời gian tiêm chủng thích hợp để giúp mũi tiêm được phát huy tốt tác dụng, nên đến các cơ sở ý tế để đăng ký sớm. Trước khi tiêm phòng lao trẻ không nên bú hoặc ăn quá no và cũng không nên để trẻ quá đói ảnh hưởng đến đường huyết.

4.2. Kinh nghiệm sau khi tiêm phòng cho bé

Sau khi tiêm phòng lao cho trẻ, cha mẹ nên để bé ở lại ít nhất 30 phút để theo dõi các tác dụng phụ và sự bất thường của cơ thể trẻ. Chăm sóc vết tiêm bằng cách sử dụng khăn ấm lau xung quanh, lưu ý theo dõi các triệu chứng tại chỗ tiêm để phòng tránh những bất thường và có phương pháp xử lý kịp thời. Nên mua các thiết bị y tế cho trẻ tại nhà để phát hiện những bất thường cơ thể trẻ.

Gia đình nên đặc biệt chú ý trong khoảng thời gian 4 ngày sau tiêm để phát hiện những biến chứng với trẻ. Sau khi tiêm trẻ cần đảm bảo bú và chế độ dinh dưỡng bình thường, cho trẻ uống nhiều nước hơn. Nếu tại chỗ tiêm có dấu hiệu sưng đau mẹ nên chườm lạnh bằng khăn sạch khuẩn. Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường kéo dài, mẹ nên cho trẻ nhập viện ngay để được điều trị kịp thời.

4.3. Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh ở đâu tốt

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh mẹ có thể lựa chọn bệnh viện nơi trẻ sinh để chích ngừa luôn. Hiện tại các vacxin tiêm phòng lao theo quy định cho trẻ có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vì thế bạn có thể cho bé ra các trạm y tế xã, phường, các bệnh viện huyện, tỉnh trong danh sách hệ thống tiêm chủng theo lịch để trẻ được tiêm chủng theo quy định.

Ngoài ra, nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể lựa chọn bệnh viện nhi Trung ương 18/879 La Thành, trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và  y tế dự phòng Hà Nội nằm tại 131 Lò Đúc để được tiêm tất cả các ngày trong tuần, không cần theo lịch của địa phương. Bạn có thể tìm hiểu 5 địa điểm tiêm phòng tốt cho trẻ ở Hà Nội để chọn lựa được địa chỉ uy tín.

Nếu bạn ở tại TPHCM, bạn có thể tiêm phòng lao cho trẻ tại các địa điểm uy tín như bệnh viện Nhi Đồng 1 tại 341 Sư Vạn Hạnh, quận 10. Hay bệnh viện Nhi Đồng 2 tại 14 Lý Tự Trọng, quận 1 hoặc bệnh viện Từ Dũ 284 Cống Quỳnh, quận 1.

4.4. Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh bao nhiêu tiền

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh tại các địa chỉ tiêm chủng mở rộng quốc gia hoàn toàn miễn phí theo lịch tiêm phòng cho trẻ. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dịch vụ tiêm phòng lao tại các cơ sở y tế bạn sẽ trả khoảng 75 – 200.000 đồng phí tiêm phòng bao gồm phí tiêm và khám dịch vụ cho trẻ.

Mẹ chườm lạnh cho trẻ khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt sau khi tiêm phòng (Nguồn: babycenter.com)

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh. Hy vọng những kinh nghiệm này hữu ích với bạn để bảo vệ sức khỏe bé yêu sớm nhất cho những ngày tháng đầu đời và sau này.

Sản phẩm chính hãng: https://www.watsons.vn

#Xem thêm một số bài viết về :Kinh nghiệm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh: Khi nào, Ở đâu tốt nhất