Bàn thờ ngày tết gồm những gì? Cách bày mâm ngũ quả đúng phong tục

30/11/2023

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, cách bài trí bàn thờ và lựa chọn đồ cúng vào ngày tết vô cùng quan trọng. Cùng Blog Useful tìm hiểu bàn thờ ngày tết gồm những gì và những điều nên kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ qua bài viết sau.

1. Bàn thờ ngày tết gồm những gì

Chuẩn bị đồ thờ cúng tổ tiên ngày Tết sẽ thể hiện tâm ý và hy vọng về năm mới của gia chủ. Thông thường vào ngày tết, bạn cần chuẩn bị đồ trang trí cho bàn thờ, đồ thờ cúng, mâm ngũ quả và 1 mâm cơm thờ gia tiên.

Đồ trang trí cho bàn thờ

Đồ trang trí cho bàn thờ (Nguồn: dothocungbattrang.com)

1.1 Những đồ trang trí cho bàn thờ

Việc trang hoàng và sửa soạn bàn thờ là một trong những việc làm quan trọng vào ngày tết. Thông thường, đồ trang trí cho bàn thờ bạn cần chuẩn bị 2 cây đèn dầu (có thể thay thế bằng nến) đặt 2 bên bàn thờ tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời theo ý nghĩa phong thủy. Hai lọ hoa 2 bên, 1 lọ dùng để cắm hoa tươi và lo còn lại để đựng cây vàng, cây bạc.

Theo các thầy phong thủy thì khi sắp xếp nên để lộ 2 cây đèn ra phía ngoài và đặt lọ hoa vào bên trong để tăng thêm phần sinh khí cho bàn thờ gia tiên. Bởi đèn khi thắp thường mang đến luồng năng lượng ấm, xua đuổi được tà khí.

1.2 Đồ thờ cúng

Nhiều bạn thắc mắc không biết đồ thờ cúng trên bàn thờ ngày tết gồm những gì và có khác nhau về các miền hay không. Thông thường ở cả 3 miền của nước ta thì vào ngày tết đồ cúng thường không thể thiếu được 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và hoa tươi.

Khi chọn hương thờ ngày tết có mùi thơm nên dùng hương vòng để tiện cho việc đốt liên tục. Bạn phải chọn loại hoa đẹp và có thể giữ được tươi trong vài ngày tết, hạn chế dùng hoa giả hoặc hoa chỉ để trang trí lên bàn thờ vào ngày tết.

2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết 2020

Bày biện mâm ngũ quả vào ngày tết là việc làm vô cùng quan trọng. Và mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên còn là một trong những phong tục đẹp của ngày tết cổ truyền Việt Nam. Mâm ngũ quả là đồ thờ giúp gia chủ tỏ lòng thành của mình đối với ông bà, tổ tiên, nguồn cội và ước nguyện cho năm mới. Tùy theo quan điểm về tâm linh và phong thủy mà mỗi vùng miền lại có cách bài trí mâm ngũ quả riêng.

Mâm ngũ quả bày bàn thờ ngày tết

Mâm ngũ quả bày bàn thờ ngày tết (Nguồn: thethaovanhoa.vn)

2.1. Cách bài trí mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường dựa theo thuyết ngũ hành tương sinh. Vì vậy cần phải có đủ 5 màu tương xứng với ngũ hành. Khi bài trí các loại quả thường đan xen với nhau thể hiện được sự hòa hợp.

Khi sắp mâm ngũ quả miền Bắc thường có các loại hoa quả thờ cúng sau: Chuối xanh mang lại sự đùm bọc và gắn kết. Quất với mong muốn mang đến sự làm ăn thuận lợi và dồi dào sức sống. Phật thủ hoặc bưởi mang lại mùi thơm cho bàn thờ gia tiên và rước đón các vị thần, Phật ở lại phù hộ cho gia đình, Quả thanh long với ý nghĩa mang lại sự may mắn, thịnh vượng. Đu đủ với mong muốn cả năm ấm no, không thiếu thốn.

Các bài trí mâm ngũ quả ở miền Bắc

Các bài trí mâm ngũ quả ở miền Bắc (Nguồn: lopnauan.com)

2.2. Cách bài trí mâm ngũ quả miền Trung

Khi bày biện mâm ngũ quả người miền Trung thường không quá câu lệ về các loại quả. Vì vậy không có sự thống nhất trong việc bày biện mâm ngũ quả.

Thông thường mâm ngũ quả của người miền Trung sẽ có: Dừa tươi với ý nghĩa mang lại sự dồi dào, thịnh vượng và một số loại quả khác như cam, quýt, dứa, thăng long,… đều là những loại quả mang ý nghĩa tốt.

Cách bài trí mâm ngũ quả miền Trung

Cách bài trí mâm ngũ quả miền Trung (Nguồn: media.tintucvietnam)

2.3. Cách bài trí mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam thường rất sùng lễ bài, vì vậy việc trang trí và bày biện bàn thờ ngày tết rất quan trọng. Không giống như miền Bắc bày theo ngũ hành tương sinh quan trọng về màu sắc, người miền Nam khi bài trí mâm ngũ quả thường thể hiện ước muốn cho năm mới sung túc nên sẽ có 5 loại quả: Sung, đu đủ, mãng cầu, xoài và dừa.

Một số gia đình sẽ bài trí thêm dứa hoặc dưa hấu đều cầu mong con cháu đầy nhà và cầu may mắn.

Cách bài trí mâm ngũ quả miền Nam

Cách bài trí mâm ngũ quả miền Nam (Nguồn: lachongvien.vn)

2.4. Mâm cơm thờ gia tiên

Mâm cơm thờ gia tiên là thứ không thể thiếu khi tìm hiểu bàn thờ ngày tết gồm những gì với cả 3 miền. Cách bài trí mâm cơm của người miền Bắc và miền Nam rất khác nhau:

Mâm cơm thờ của người miền Bắc được sắp xếp theo tứ trụ gồm có 4 bát và 4 đĩa chưa kể dưa hành, nước chấm và xuôi. Điều này thể hiện cho 4 phương và 4 mùa trong năm gồm các món cơ bản như: Giò lụa, thịt gà, canh xương, nem rán, miến xào, bánh chưng,…

Đối với người miền Nam thì mâm cơm thờ lại được sắp xếp theo ngũ hành gồm các món sau: Hột vịt kho thịt ứng với hành Thủy, dưa góp và củ kiệu ứng với hành mộc, bánh chưng ứng với hành thổ, mướp đắng nhồi thịt ứng với hành hòa, và ớt tươi đi kèm ứng với hành kim.

Mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết

Mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết (Nguồn: baodulich.net.vn)

3. Các lưu ý kiêng kỵ cần tránh khi bày bàn thờ Tết 2021

Ngoài thông tin bàn thờ ngày tết gồm những gì bạn cần chú ý đến những điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ vào ngày tết dưới đây.

3.1 Về trang trí bàn thờ

Khi trang trí bàn thờ tuyệt đối không được để những thứ không tịnh hoặc hoa giả để bày xung quanh bàn thờ vào ngày tết.

3.2 Cách bày trí bàn thờ

Khi sắp xếp bàn thờ phải để di ảnh tổ tiên vào phía bên trong cùng và phía trước chính giữa bàn thờ là bát hương. Hai bên sẽ bày các đồ thờ như đèn, đỉnh đồng, đế đỡ đồ thờ cúng. Mâm ngũ quả phải đặt ngay sau bát hương và phía trước di ảnh. Bàn thờ bắt buộc phải sắp xếp theo quy tắc này, không được phép thay đổi.

Kiêng kỵ nhất khi sắp xếp bàn thờ vào ngày tết đó là không được phép xê dịch vị trí của bát hương trong quá trình bày biện.

3.3 Về cắm hoa cho bàn thờ

Khi lựa chọn hoa cho bàn thờ tết thường kiêng kỵ cắm hoa số chẵn và lẻ 7 ở số tử. Tuyệt đối không cắm hoa ly trên bàn thờ ngày tết vì tượng trưng cho sự chia ly. Ngoài ra, theo một số chuyên gia phong thủy bạn cũng không nên cắm hoa cúc vạn thọ, râm bụt, mẫu đơn, nhài,… vào ngày tết vì đều mang ý nghĩa không tốt.

Lựa chọn hoa cắm cho bàn thờ

Lựa chọn hoa cắm cho bàn thờ (Nguồn: afamily.com)

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bàn thờ ngày tết gồm những gì của nhiều chị em. Để mua được đồ thờ cúng đẹp, đảm bảo thanh tịnh và sạch sẽ trong quá trình vận chuyển, cùng các loại hoa thơm trái ngọtthực phẩm tươi ngon, vệ sinh chị em nên tham khảo tại Useful. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong những ngày tết.

#Xem thêm một số bài viết về :Bàn thờ ngày tết gồm những gì? Cách bày mâm ngũ quả đúng phong tục