Cách xem hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu 2020

30/11/2023

‍Hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu là vấn đang được rất nhiều lo lắng trong suốt thời gian qua. Vậy cách thức theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện F4 năm 2020 như thế nào? Tại sao diện bảo lãnh diện F4 lại chờ lâu hơn các diện khác? Trong bài viết này, Useful sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó cho quý vị.

CÁCH THEO DÕI HỒ SƠ DIỆN F4 GIẢI QUYẾT ĐẾN ĐÂU NĂM 2020

cách theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện f4 giải quyết đến đâu
cách theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện f4 giải quyết đến đâu

Đã có một số trường hợp hồ sơ bị thất lạc khiến nhiều người phải điêu đứng vì phải mỏi mòn chờ đợi Sở Di Trú Mỹ USCIS xét duyệt trong một thời gian khá dài. Để tránh trường hợp đó khi bạn đã nộp toàn bộ hồ sơ xin định cư thì bạn nên theo dõi hồ sơ diện F4 này thường xuyên. Dễ dàng biết được hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu với 2 phương thức sau.

1.1 KIỂM TRA TÌNH TRẠNG HỒ SƠ TRỰC TUYẾN

Sau khi Sở Di trú Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ của bạn thì họ sẽ gửi email cho bạn đính kèm biên (receipt) và bạn sẽ có được mã số hồ sơ (case number) cùng với số biên nhận (receipt number). Có những thông tin này đương đơn có thể trực tiếp theo dõi tình trạng hồ sơ F4 tới đâu thông qua hệ thống trực tuyến.

Website Case Status Online (xem link tại đây https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do) ngoài xem hồ sơ định cư Mỹ diện f4 giải quyết đến đâu 2020 ra bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ của tất cả các diện khác nhau cùng một số giai đoạn giải quyết hồ sơ (ví dụ: thời gian thụ lý hồ sơ và thời hạn chờ visa dựa trên địa điểm mà hồ sơ được tiếp nhận và xử lý) được Sở Di trú Mỹ cập nhật liên tục tại trang này.

Để nhận được thông tin mới nhất hàng tháng hoặc có thể là hàng ngày, bạn cần đăng ký dịch vụ tự động cập nhật hồ sơ qua email và tin nhắn của USCIS qua website này.

Luật bảo lãnh anh chị em sang Mỹ năm 2020 có gì mới?
Luật bảo lãnh anh chị em sang Mỹ năm 2020 có gì mới?

1.2 GỌI ĐIỆN ĐỂ KIỂM TRA TÌNH HÌNH HỒ SƠ TRỰC TIẾP

Trường hợp bạn quá nôn nóng muốn biết tình trạng hồ sơ F4 tới đâu rồi nhưng không muốn xem trực tuyến thì có thể thực hiện theo dõi thông qua việc gọi điện trực tiếp. Có thể bạn chưa biết rằng là Trung tâm dịch vụ khách hàng đa quốc gia của USCIS vẫn có hỗ trợ miễn phí bằng việc gọi điện trực tiếp đến đường dây miễn phí này để được hỗ trợ. Lưu ý, phạm vi hỗ trợ chỉ bao gồm các dịch vụ liên quan đến visa F4 và cập nhật thông tin mới nhất về hồ sơ F4 giải quyết đến đâu năm 2020.

Số điện thoại Sở Di Trú Mỹ USCIS

 • 1-800-375-5283 : Chỉ hỗ trợ đối với nội bộ nước Mỹ ví dụ vùng Puerto, vùng Guam hay vùng đảo Virgin và một số khu vực khác có đương đơn muốn kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ diện F4.
 • 785-330-1048 : Áp dụng cho các đương đơn ở bên ngoài nước Mỹ có thể gọi vào số này.

Thông tin cần ghi chú lại khi gọi

 • Thời gian (ngày và giờ) thực hiện cuộc gọi
 • Tên hoặc họ tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi của bạn
 • Nếu hồ sơ vẫn chưa được xử lý, bạn nên xin được cung cấp số tham chiếu bởi người tiếp nhận cuộc gọi.

Các bước khi gọi đến USCIS để kiểm tra hồ sơ diện F4

Ví dụ: Gọi số 1-800-375-5283

 • Nhấn phím 1 để tiếp tục bằng tiếng Anh
 • Nhấn phím 1 cho tình trạng hồ sơ
 • Nhấn phím 1 nếu bạn biết số biên nhận (receipt)
 • Nhập số biên nhận để biết tình trạng hồ sơ định cư mỹ diện F4 giải quyết đến đâu.

TẠI SAO BẢO LÃNH ANH CHỊ EM SANG MỸ 2020 LẠI CHỜ LÂU HƠN CÁC DIỆN KHÁC?

Hiện nay trên toàn thế giới trong các diện bảo lãnh thân nhân sang Mỹ, diện bảo lãnh định cư Mỹ F4 (tức bảo lãnh anh/chị/em) chiếm gần 1 nửa danh sách chờ đợi. Đó cũng là lý do mà Chính phủ nước này muốn siết chặt hơn việc xét duyệt hơn cũng như thời gian phải chờ cho diện F4 này ít nhất là 13 năm để được phỏng vấn xin chiếu khán.

Tại sao bảo lãnh anh chị em sang Mỹ 2020 lại lâu hơn các diện khác

Điều kiện, người bảo lãnh của diện F4 buộc phải là công dân Hoa Kỳ hợp pháp và đương đơn là người có quan hệ anh/chị/em với người đứng ra bảo lãnh. Ngoài ra một công dân Mỹ có thể nộp đơn bảo lãnh thân nhân trực hệ cho người hôn phối, cho con cái (dưới 21 tuổi và độc thân) hoặc hôn phu/hôn thê (fiancee), hoặc cho cha mẹ.

Tất cả những đơn khác thuộc diện bảo lãnh Gia Đình theo thứ tự ưu tiên đều có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn và buộc phải chờ đợi lâu hơn, cụ thể:

 • Diện F1 (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ nhất): Thời gian chờ đợi >5 năm áp dụng cho con độc thân và >21 tuổi của các công dân Hoa Kỳ.
 • Diện F2A (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ hai): Thời gian chờ đợi hiện nay trung bình dưới 12 tháng áp dụng cho người hôn phối và con độc thân <21 tuổi của người có thẻ xanh (thẻ thường trú nhân). Lưu ý, tương lai diện này có thể sẽ có thời gian chờ lâu hơn.
 • Diện F2B (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ bai): Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm áp dụng cho con độc thân; trên 21 tuổi của các thường trú nhân. Hiện nay không có diện cấp chiếu khán cho các con đã lập gia đình của các Thường trú nhân Hoa Kỳ.
 • Diện F3 (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ ba): Thời gian chờ đợi khoảng 10 năm áp dụng cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện, con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến nước này.
 • Diện F4 (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ tư): Bảo lãnh anh chị em sang Mỹ 2020 hiện nay thời gian vẫn không thay đổi với 13 năm áp dụng đối với công dân Mỹ nộp đơn để bảo lãnh cho các anh/chị/em của mình.

Đến đây chắc chắn quý đọc giả đã hiểu tại sao bảo lãnh bảo lãnh diện F4 lại chờ lâu hơn các diện khác. Chính vì lý do đó nên sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã quá 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu khán nên đây là vấn đề đau đầu của rất nhiều người hiện nay khi muốn bảo lãnh anh chị em sang Mỹ 2020.

CÁCH RÚT NGẮN THỜI GIAN CHỜ ĐỢI VISA DIỆN F4

Nếu bạn được chuẩn bị hồ sơ bởi một công ty tư vấn di trú uy tín thì chắc chắn họ sẽ chú trọng đến khâu chuẩn bị bộ hồ sơ thật kỹ lưỡng. Và đây cũng là cách rút ngắn thời gian chờ visa diện F4 hiện nay bởi không còn cách nào ngoài cách đó cả.

Cách rút ngắn thời gian bảo lãnh diện f4 để nhận visa sớm hơn

Do đó để tránh mất thời gian chờ đợi lâu nhưng cuối cùng hồ sơ không đạt ngoài việc theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu 2020, đương đơn cần lưu ý 2 điều sau:

 • Thứ nhất, khi Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã tiếp nhận hồ sơ thì bạn nên theo dõi hồ sơ F4 giải quyết đến đâu. Chỉ có thường xuyên kiểm tra bạn mới kịp thời cập nhật và đáp ứng yêu cầu từ phía Chính phủ Mỹ nếu chẳng may thiếu xót.
 • Thứ hai, tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ liên quan đến việc hoàn thành hồ sơ xin định cư Mỹ đúng chuẩn quy định. Nếu bạn lo ngại chuẩn bị thiếu xót có thể liên hệ một công ty tư vấn di trú để hỗ trợ làm hồ sơ dễ dàng và chính xác hơn.

NHỮNG SỰ CỐ CÓ THỂ KHIẾN HỒ SƠ DIỆN F4 LÂU HƠN HOẶC BỊ BÁC BỎ

1. Bổ sung thông tin

Bạn phải nắm được một điều rằng là không có luật nào quy định việc bổ sung thêm thông tin sẽ khiến thời gian xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ diện F4 sẽ lâu hơn. Bạn hoàn toàn được quyền bổ sung thông tin trong quá trình hồ sơ đó đang chờ xét duyệt.

Nhưng 13 năm là khoảng thời gian dài nhất để chờ đợi diện bảo lãnh anh chị em đi Mỹ tất nhiên sẽ có nhiều thay đổi về thông tin cá nhân, học vấn hoặc tình trạng hôn nhân,.. Và bắt buộc bạn phải bổ sung, mỗi giấy tờ bổ sung sẽ cộng thêm thời gian xử lý là 6 tháng. Nhưng vẫn có cách giúp bạn không bị kéo dài thời gian chờ đợi chính là nhờ đến các công ty tư vấn di trú Mỹ họ có đội ngũ luật sư làm việc, cập nhật liên tục thông tin từ Lãnh sự quán Mỹ để biết bổ sung thông tin như thế nào, bổ sung thời điểm nào,…

2. Người đứng ra bảo lãnh anh/chị/em đi Mỹ không đủ tài chính

Việc bạn không đủ tài chính để bảo lãnh đã đành nhưng lại không kiếm ra được người để bạn có thể được mượn làm người đồng bảo trợ là lý do dẫn đến thời gian xét duyệt hồ sơ di trú Mỹ diện F4 lâu hơn. Người này có thể là bạn bè, họ hàng người thân, vợ/chồng của người bảo lãnh đang là thường trú nhân hoặc có quốc tịch Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho money usa

Đây cũng là trường hợp của rất nhiều người, vì visa F4 cho phép những người trong gia đình đi cùng nhưng điều đó đồng nghĩa với việc yêu cầu về khả năng tài chính của người bảo lãnh ở Mỹ cũng phải nhiều hơn. Có nghĩa bạn phải chứng minh tài chính thật mạnh nếu muốn bảo lãnh nhiều người ở Việt Nam sang định cư Mỹ.

3. Sự cố ngoài ý muốn

Nếu chẳng may trường hợp người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh qua đời thì hồ sơ định cư Mỹ diện F4 này xem như bị bác bỏ hoàn toàn.

PHỎNG VẤN DI TRÚ MỸ DIỆN F4 SẼ ĐƯỢC HỎI NHỮNG GÌ?

Có lẽ đây là thời khắc quyết định của diện bảo lãnh F4 này khi mà bạn và anh/chị/em của mình đã phải trải qua thời gian dài chờ đợi hồ sơ diện F4 được duyệt. Nên hãy chuẩn bị thật kỹ để có buổi phỏng vấn mang lại kết quả tốt nhất cho mình nhé!

Dưới đây là những câu hỏi thường được nhân viên lãnh sự đặt ra cho cả người được bảo lãnh và người ăn theo.

Kết quả hình ảnh cho interview

Câu hỏi kiểm tra mối quan hệ giữa người được bảo lãnh (đương đơn) và người ăn theo

Nên nhớ những câu hỏi này sau khi đặt ra bạn phải trả lời thật dứt khoát trừ trường hợp nghe không rõ bạn có thể yêu cầu nhân viên lãnh sự lặp lại 1 lần nữa. Dù bạn có thành thật hay là đang giả dối thì cũng đừng cho họ biết bạn đang che giấu điều gì đó.

 • Cha mẹ vợ/chồng của đương đơn tên gì và có mấy anh/chị/em?
 • Đến thời điểm hiện tại vợ/chồng đương đơn tổ chức đám cưới được bao nhiêu năm rồi? Ngày tháng năm cụ thể và địa điểm tổ chức lễ cưới ở đâu?
 • Đương đơn có mấy người con? Trai hay gái? Con của đương đơn hiện tại bao nhiêu tuổi và đang theo học trường nào?
 • Vợ/chồng đương đơn sinh nhật ngày nào?
 • Vợ/chồng đương đơn hiện đang làm công việc gì? Tên và địa chỉ cơ quan làm việc?
 • Anh/chị/em của vợ/chồng đương đơn tên gì?
 • Giấy khai sinh cũ đâu? Tại sao giấy khai sinh của đương đơn phải làm lại đăng ký mới?

Câu hỏi cho người được bảo lãnh (đương đơn)

 • Số điện thoại và địa chỉ email của người bảo lãnh?
 • Hiện nay người bảo lãnh đang ở với ai? Sống ở đâu trên lãnh thổ nước Mỹ?
 • Công việc của người bảo lãnh là gì? Tên công ty đang làm việc?
 • Người bảo lãnh định cư Mỹ năm nào? Theo diện gì? Lúc đó đi với ai?
 • Ngoài anh/chị/em của đương đơn còn có người thân nào bên Mỹ không?
 • Người bảo lãnh về Việt Nam mấy lần kể từ lúc sang Mỹ định cư? Ngày tháng năm cụ thể cho từng lần?
 • Người bảo lãnh có gia đình chưa? Tên vợ/chồng, con (nếu có) của người bảo lãnh?
 • Con của người bảo lãnh tên gì? Được sinh ra lúc nào? Ở bệnh viện nào?
 • Có hình ảnh gia đình của người bảo lãnh không?
 • Chỉ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Hạn chế lan man, nói những vấn đề không liên quan.

Có một lưu ý người đi phỏng vấn định cư Mỹ diện F4 cần nhớ chính là nhân viên lãnh sự rất không hài lòng nếu họ bị ngắt lời khi câu hỏi chưa đọc xong. Vậy nên ngoài trả lời đúng sự thật ra, bạn cần có phép lịch sự tối thiểu đối với những người này và giấy tờ mang theo khi phỏng vấn nên là giấy tờ có xác thực (bản gốc).

KHOẢN PHÍ PHẢI ĐÓNG CHO CHÍNH PHỦ KHI LÀM HỒ SƠ XIN VISA DI TRÚ MỸ DIỆN F4

Các chi phí dưới đây bắt buộc người làm hồ sơ phải đóng và giữ lại đầy đủ các loại biên lai này để bổ sung vào bộ hồ sơ F4.

 • Phí mở hồ sơ: 530 USD/ người
 • Phí phỏng vấn: 320 USD/ người
 • Phí kiểm tra sức khỏe: 210 USD/ người
 • Phí làm thẻ xanh: 160 USD/ người
 • Phí kiểm tra thuế thu nhập: 125 USD/ người

#Xem thêm một số bài viết về :Cách xem hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu 2020