Những cách làm bánh trung thu tại nhà ngon như ở tiệm

30/11/2023

Những cách làm bánh trung thu tại nhà ngon như ở tiệm: Bánh trung thu là một trong những hương vị đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ rằm tháng tám. Cả gia đình quây quần, thưởng thức những chiếc bánh thơm lừng là một hình ảnh đẹp mỗi dịp trăng tròn. Để mùa trung thu này thật ý nghĩa và đáng nhớ, hãy cùng Block USEFUL khám phá cách làm bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị, dành tặng những người thân yêu trong gia đình bạn nhé.

Những cách làm bánh trung thu tại nhà ngon như ở tiệm

Tết Trung thu là một dịp lễ lớn của các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á nhằm ngày 15 tháng Tám âm lịch, đánh dấu thời điểm trăng tròn và sáng nhất trong năm. Tết Trung thu còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết thiếu nhi, Tết trông trăng, Tết hoa đăng, Tết đoàn viên…

cách làm bánh trung thu tại nhà

Các nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân đậu xanh cho 6 cái bánh

Bột mì đa dụng 320 gr
Bột bánh dẻo 20 gr
Bột sư tử 15 gr
Mạch nha 40 gr
Đường cát 200 gr
Nước đường bánh nướng 250 gr
Trứng gà 2 quả
Đậu xanh tách vỏ 250 gr
Bơ đậu phộng 30 gr
Rượu mai quế lộ 5 ml
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 150 gr
Sữa tươi 1 muỗng cà phê

các nguyên liêu làm bánh trung thu

  • Ngâm và nấu đậu xanh

Bạn rửa sạch 250gr đậu xanh rồi cho vào ngâm cùng nước nóng khoảng 2 – 3 giờ. Nếu sử dụng nước lạnh thì cho đậu ngâm qua đêm.

Đậu sau khi ngâm, bạn tiến hành đãi sạch vỏ còn sót lại rồi cho vào nồi nấu chín.

nguyên liệu làm bánh trung thu

  • Sên nhân đậu xanh

Bạn cho phần đậu xanh đã được nấu chín cùng 200gr đường cát vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp, rồi rây cho mịn.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra chảo chống dính, tiến hành sên cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại.

Khi thấy phần hỗn hợp đậu bắt đầu sệt lại, bạn cho từ từ 100gr dầu ăn vào và đảo liên tục cho đến khi sờ vào phần hỗn hợp không còn bị dính tay là được.

Tiếp tục, bạn cho thêm 20gr bột bánh dẻo vào chảo và trộn đều là xong. Đợi đến khi hỗn hợp đậu xanh nguội thì cho ra khay rồi vò thành từng viên tròn dựa trên trọng lượng của bánh.

Cách làm nhân đậu xanh

Xem thêm: cách làm bánh trung thu nồi chiên không dầu

  • Bọc nhân

Khi bọc nhân, bạn nên để phần vỏ và nhân có tỷ lệ là 65gr vỏ bánh : 85gr nhân bánh hoặc 75gr vỏ bánh : 75gr nhân bánh. Bạn phải bao vỏ thật đều quanh nhân bánh.

Bọc nhân bánh trung thu

  • Đóng bánh

Bạn cho phần bánh đã vo vào khuôn đóng. Bạn đóng bánh 2 lần, lần đầu nhấn tay thật chặt, lần thứ hai nhấn thêm rồi từ từ thả bánh vào khay đã được lót 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nướng.

Đóng bánh trung thu

Những cách nướng bánh trung thu

Bạn đánh đều hỗn hợp gồm 1/4 lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 giọt rượu mai quế lộ (khoảng 5ml), rồi lọc 3 lần hỗn hợp qua rây. Sau đó, bạn phết hỗn hợp lên trên mặt bánh.

Tiếp đến, bạn tiến hành nướng bánh rank giữa lò:

Lần nướng 1: Bạn nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút. Đến khi bánh đục thì nhấc bánh ra phun sương lên để bánh nhanh nguội. Bạn để bánh nguội trong vòng 2 giờ.

Lần nướng 2: Bạn vẫn tiếp tục làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, rồi nướng bánh trong vòng 10 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, tiếp tục phun sương và để nguội khoảng 1 giờ, rồi quét lại lớp hỗn hợp như lần 1.

Lần nướng cuối cùng: Bạn làm nóng lò rồi nướng bánh ở nhiệt độ 170 trong vòng 8 – 10 phút là hoàn thành.
Bánh trung thu khi nướng xong bạn để được khoảng 2 ngày cho xuống dầu ăn thì sẽ ngon hơn.

Cách nướng bánh trung thu

Kết: Vừa rồi Useful đã chỉ cho bạn cách làm bánh trung thu tại nhà rất đơn giản, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể làm ra những chiếc bánh ngon thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc bạn thành công!

[wp-faq-schema accordion=1]

#Xem thêm một số bài viết về :Những cách làm bánh trung thu tại nhà ngon như ở tiệm