Những cách làm món nấm kim châm thơm ngon ngay tại nhà đơn giản

30/11/2023

Những cách làm món nấm kim châm thơm ngon ngay tại nhà đơn giản: Trong tất cả các loại nấm thì nấm kim châm cũng không có gì lạ đối với mọi người hay ăn lẩu đồ nướng và được sử dụng rất phổ biến, nhưng khi mua về để sử dụng thì chúng ta cần phải lưu ý một số việc cũng như cách làm món nấm kim châm thơm ngon bổ dưỡng sao cho đúng để có một bữa ăn ngon. Và sau đây Useful sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ngon này nhé.

Những cách làm món nấm kim châm thơm ngon ngay tại nhà đơn giản

Nấm kim châm được biết đến là một loại nấm vừa có thể chế biến được nhiều món chay, món mặn hấp dẫn mà lại còn rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, useful.vn sẽ giới thiệu đến bạn các món ngon từ nấm kim châm để bạn có thể chiêu đãi gia đình nhé!

Các món làm từ nấm kim châm

Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Trong 100g nấm kim châm có chứa:

Calo (36 kcal)
Chất béo (0.3g),
Protein (2.7g),
Natri (3mg),
Kali (359mg),
Cacbonhydrate (8g) gồm chất xơ (2.7g) và đường thực phẩm (0.2g).
Ngoài ra, nấm kim châm chứa 1.2mg sắt, 0.1mg vitamin B6, 16mg magie, 5 IU vitamin D và không chứa cholesterol.

Nấm kim châm

Các bước sơ chế nấm kim châm

Cách 1: Bạn lấy nấm ra khỏi bao bì, sau đó dùng dao cắt phần gốc nấm. Cuối cùng bạn rửa nấm 2 lần với nước sạch rồi tách nhẹ nhàng các sợi nấm ra.

Cách 2: Trực tiếp cắt ngang gốc nấm (cắt luôn cả túi đựng nấm), tiếp đến bạn trút ngược túi nấm rồi cho nước vào. Bạn dùng tay lắc nhẹ túi đựng nấm rồi đổ nước đi. Khi sử dụng chỉ cần lấy cả túi nấm ra rồi tách các sợi nấm là xong. Quá trình sơ chế nấm sẽ sạch sẽ hơn với cách này đấy.

Các bước sơ chế nấm kim châm

Một số việc cần lưu ý trước khi chế biến

Không mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Nên chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

Bảo quản nấm kim châm lạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C (sử dụng trong vòng 45 ngày). Còn bảo quản nấm kim châm ở nhiệt độ thường (tùy thuộc vào thời tiết nơi bạn ở), nấm kim châm chỉ sử dụng được trong 1-3 ngày.
Hiện nay ngoài thị trường có 2 loại nấm kim châm, một loại màu trắng, một loại màu vàng. Cả hai loại đều có dưỡng chất và lợi ích như nhau. Bạn có thể tìm hiểu cách trồng nấm kim châm, biết đâu có thể trồng thành công tại nhà nhé.

Những lưu ý khi làm nấm

Chế biến nấm kim châm

1. Nấm kim châm xào bơ tỏi

Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào bơ tỏi

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho bơ vào, đun cho bơ tan chảy ra tiếp đến bỏ tỏi băm vào xào thơm. Cuối cùng bạn cho nấm kim châm vào xào chung, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều tay trong 2 phút thì tắt bếp.

Món nấm kim châm xào bơ tỏi

2. Nấm kim châm xào thịt băm cà chua

Một món xào hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua chính là nấm kim châm xào thịt băm cà chua. Món ăn này có nước sốt sền sệt, là sự hòa quyện của các vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt rất vừa ăn.

Nấm kim châm vẫn giữ được độ tươi, giòn dai sần sật, cà chua thì chín mềm, thịt băm được nêm nếm gia vị đậm đà. Khi thưởng thức bạn có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chuẩn bị một chén cơm nóng ăn cùng là bạn đã có ngay một bữa cơm vừa thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng lại cực kỳ đơn giản, dễ làm rồi đấy nhé!

nấm kim châm xào chua ngọt

3. Canh kim chi nấm kim châm chay

Chắc hẳn món canh kim chi đã không còn xa lạ với chúng ta vì độ phổ biến của nó. Món canh này là sự hòa quyện giữa vị chua chua của kim chi, vị the the của ớt và được nêm nếm gia vị mặn ngọt đậm đà.

Bạn có thể nấu thêm với thịt heo, thịt bò hoặc hải sản là đã có ngay một tô canh mặn cực kỳ thích hợp để ăn vào những ngày mưa lạnh rồi nhé!

Canh nấm kim châm chay

4. Nấm kim châm xào thịt bò

Món nấm kim châm xào thịt bò mà ăn với cơm nóng là vô cùng bắt cơm bạn nhé. Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món xào vừa hấp dẫn lại đầy dinh dưỡng cho bữa cơm.

Thịt bò được nêm nếm đậm đà, xào với độ chín vừa phải không bị quá dai, nấm kim châm giữ được độ ngọt tự nhiên và vị dai, giòn đặc trưng. Ăn kèm với một chén nước tương cay cay the the nữa là chuẩn vị!

Nấm xào thịt bò

5. Nấm kim châm chiên giòn

Nếu bạn đang tìm một món ăn nhẹ nhàng để khai vị thì nấm kim châm chiên giòn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Bình thường nấm kim châm sẽ có độ dai dai đặc trưng nhưng khi được chiên thì giòn rụm ăn rất vui miệng.

Bạn có thể cuốn nấm kim châm với vỏ hoành thánh hoặc lá rong biển để hương vị càng thêm đa dạng. Nấm kim châm khi chiên lên sẽ có màu vàng óng đẹp mắt, ăn vào thì có vị béo béo của trứng gà và bột chiên giòn.

Khi thưởng thức bạn chấm cùng tương cà, tương ớt hoặc sốt mayonnaise là đã có ngay một món ăn nhẹ rất thơm ngon, lạ miệng rồi nhé!

Nấm kim châm chiên giòn

6. Canh thịt bò nấu nấm kim châm

Với vài thao tác đơn giản và nguyên liệu thông dụng dễ tìm, bạn đã có ngay món canh thịt bò nấu nấm kim châm thơm ngon, bổ dưỡng.

Nước canh có vị ngọt thanh của cà rốt và củ cải trắng, đậu hũ non mềm mềm, beo béo, bùi bùi thêm vào đó là thịt bò cuộn nấm kim châm thấm đều gia vị tạo nên vị ngon khó cưỡng cho món canh. Bạn có thể dùng canh ăn với cơm hoặc bún đều rất hợp đấy nha!

Canh nấm kim chi thịt bò

Ở bài viết này của Useful vừa giới thiệu đến các bạn những món ngon từ nấm kim châm vừa hấp dẫn, lạ miệng lại dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng với những công thức trên sẽ giúp bạn nấu được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình nhé!

[wp-faq-schema accordion=1]

#Xem thêm một số bài viết về :Những cách làm món nấm kim châm thơm ngon ngay tại nhà đơn giản