3 Bài cúng lễ Vu Lan tại chùa, ở nhà kèm nghi thức thực hiện lễ cúng

30/11/2023

Vào dịp lễ rằm tháng 7 sắp tới, bạn đã biết những bài cúng lễ Vu Lan tại nhà và ở chùa chuẩn nhất hay chưa? Hãy cùng Blog Adayroi tìm hiểu để chuẩn bị nhé.

1. Lễ Vu Lan nên cúng ngày nào?

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia tâm linh thì lễ cúng Vu Lan nên diễn ra đúng vào ngày rằm. Bởi nếu thực hiện cúng trước sớm thì ở dưới cửa địa ngục sẽ vẫn chưa được mở ra nên các vong linh vẫn chưa thể thoát ra được. Nếu gia đình bạn cúng sau hay trước ngày rằm thì vong linh gia tiên sẽ không thể thụ hưởng được các lễ vật được dâng lên.

2. Cách cúng ngày lễ Vu Lan khi đi lễ chùa

2.1. Tại sao ngày lễ Vu Lan chúng ta nên đi chùa?

Cần phải hiểu rằng đây là một trong những ngày rằm quan trọng trong mỗi năm. Vì vậy việc đi chùa vào dịp này để cầu siêu và thắp hương khấn Đức Phật có một ý nghĩa đặc biệt, mang lại được sự bình an và may mắn cho mọi thành viên trong gia đình.

Mâm cúng mặn đầy đủ rượu, thịt cho lễ Vu Lan.

Mâm cúng mặn đầy đủ rượu, thịt cho lễ Vu Lan. (Nguồn: baodulich.net.vn)

2.2. Các nghi thức thực hiện ở chùa trong lễ Vu Lan

Đốt vàng mã trong lễ Vu Lan: Người xưa thường quan niệm rằng nếu người sống trên dương thế sử dụng những đồ vật gì thì người âm cũng sẽ cần những thứ đó. Vì vậy mà bất cứ vào mùng 1 hay ngày rằm nào người ta cũng thường đốt vàng mã cho Thần linh và gia tiên. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tâm linh thì cũng không nhất thiết phải đốt quá nhiều vàng mã làm lễ vật cúng ngày lễ Vu Lan. Bởi việc đốt vàng mà vừa tốn kém tiền của mà khiến môi trường bị ô nhiễm.

Cầu siêu và làm lễ phóng sinh: Ngoài việc cúng lễ tại nhà thì thì nhiều người dân Việt Nam thường lên chùa để làm lễ phóng sinh và cầu siêu trong dịp lễ Vu Lan. Việc này được thực hiện với mục đích cầu nguyện cho chúng sinh thoát khỏi những kiếp nạn, khổ ải. Đồng thời những người thực hiện cầu siêu và phóng sinh cũng sẽ tự cảm thấy tâm hồn trở nên thanh tịnh và thuần khiết hơn.

Ẳn chay báo hiếu: Theo các chuyên gia tâm linh thì việc ăn chay vào ngày lễ Vu Lan sẽ giúp thể hiện được sự báo hiếu tới các bậc đấng sinh thành. Bạn có thể không ăn thịt và tự tay làm những món ăn chay tại nhà hoặc tới chùa để xin cơm chay. Ngoài ra thì các món chay còn giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng và bảo vệ sức khỏe của bạn. Lựa chọn đến các nhà hàng chay vào dịp lễ cũng rất phù hợp với những ai thường xuyên bận bịu với công việc.

Mâm cúng chay thích hợp để dâng Đức Phật trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu.

Mâm cúng chay thích hợp để dâng Đức Phật trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu. (Nguồn: giadinhvatreem.vn)

2.3. Văn khân lễ Vu Lan chuẩn nhất khi ở chùa

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày…. Tháng…. Năm…

Tín chủ con là…

Ngụ tại… Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa.

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp.

Nghiệp chướng nặng nề.

Nay đến trước Phật đài.

Thành tâm sám hối.

Thề Tránh điều dữ.

Nguyện làm việc lành.

Ngửa trông ơn Phật.

Quán Âm Đại sỹ.

Chư Thánh hiền Tăng.

Thiên Long Bát bộ.

Hộ pháp Thiên thần.

Từ bi gia hội.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần).”

Với mâm cúng chúng sinh cần chuẩn bị thật kỹ càng và chi tiết.

Với mâm cúng chúng sinh cần chuẩn bị thật kỹ càng và chi tiết. (Nguồn: mecon.vn)

3. Cách cúng ngày lễ Vu Lan tại nhà

3.1 Lễ Vu Lan cúng những gì tại nhà?

Có rất nhiều người thường không biết lễ Vu Lan cúng những gì? Blog Adayroi xin được giải đáp rằng cần phải thực hiện cúng Phật, Thần Linh, gia tiên và chúng sinh:

Cúng Phật: Mâm cúng Phật tại nhà vào lễ Vu Lan sẽ có thể là một mâm cơm chay mà bạn tự chuẩn bị hoặc đơn giản là lựa chọn các trái cây tươi lâu, theo mùa để làm mâm cúng ngũ quả. Theo các chuyên gia tâm linh thì thời điểm thực hiện cúng ngày Vu Lan tại gia nên thực hiện trước 12h trưa là tốt nhất.

Cúng thần linh: Đối với mâm lễ cúng thần linh vào ngày lễ vu lan bạn nên chuẩn bị một chiếc bánh chưng và một con gà trống luộc nguyên con. Đồng thời mua chuẩn bị những hộp trà thanh khiết, rượu chính hãng, một bình hoa tươi và các loại trái cây tươi ngon.

Cúng gia tiên, ông bà: Để cúng gia tiên vào ngày lễ Vu Lan bạn hãy chuẩn bị những món ăn chay thuần túy hoặc các món mặn để làm mâm cúng, tùy thuộc vào phong tục, tập quán của từng gia đình. Ngoài ra hãy chuẩn bị vàng mã để đốt cho những vong linh gia tiên.

Cúng chúng sinh: Riêng đối với mâm cúng chúng sinh bạn cần chuẩn bị quần áo giấy khoảng 30 – 40 bộ, 15 lễ tiền vàng, các mâm trái cây tươi đầy màu sắc, mua những hộp kẹo hấp dẫn, khoai lang luộc, sắn luộc, ngô luộc, bỏng ngô cùng một bát cháo trắng. Nếu chưa chắc chắn về các lễ vật, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ những người có kinh nghiệm xem ngày lễ Vu Lan nên cúng gì cho chúng sinh thì phù hợp.

Những bài cúng cho lễ Vu Lan cần phải tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ càng.

Những bài cúng cho lễ Vu Lan cần phải tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ càng. (Nguồn: phathocdoisong.com)

3.2. Bài cúng lễ Vu Lan tại nhà

Bài cúng lễ Vu Lan tại nhà dành cho Thần linh:

“Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và Chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Mậu Tuất Tín chủ chúng con tên là:… ngụ tại nhà số …., đường…., phường (Xã) …., Quận (Huyện) …, tỉnh (Thành phố)…. Thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.”

Bài cúng lễ Vu Lan tại nhà dành cho gia tiên:

“Nam mô A Di Đà Phật

Hôm nay là rằm tháng bảy năm Mậu Tuất.

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vì vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần…)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám”

Đi chùa thành tâm khấn Phật là điều nên làm trong dịp lễ Vu Lan.

Đi chùa thành tâm khấn Phật là điều nên làm trong dịp lễ Vu Lan. (Nguồn: andongsolinhvietnam.com)

Hy vọng rằng với những bài cúng lễ Vu Lan tại nhà và ở chùa trên mà Blog Adayroi đã đưa tới thì quý độc giả sẽ tiến hành nghi lễ cúng bái đúng cách. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đặt mua đồ thờ cúng theo đúng nghi lễ tại Adayroi sao cho thuận tiện hơn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

#Xem thêm một số bài viết về :3 Bài cúng lễ Vu Lan tại chùa, ở nhà kèm nghi thức thực hiện lễ cúng