Biển số định danh là gì và được quản lý như thế nào?

30/11/2023

Theo quy định mới, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh đang gây xao dư luận. Để hiểu rõ hơn về biển số định danh được cấp trong thời gian tới, bạn đọc vui lòng xem chi tiết bài viết dưới đây.

Biển số xe định danh là gì?

Biển số xe định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Theo quy định tại thông tư 24/2023/TT-BCA thì biển số xe định danh là biển số có ký hiệu số seri, kích thước và màu biển số.

Biển số xe định danh là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì biển số xe định danh là một loại biển số được cấp cá nhân hóa, tổ chức (thay vì cấp cho chính phương tiện đó) và thay vì biển số xe được định danh theo xe thì quy định mới sẽ định danh biển số xe theo người.

Biển số định danh được quản lý như thế nào?

Đối với việc quản lý biển số xe định danh, Bộ Công An sẽ chia thành 4 đối tượng quản lý như sau:

 • Đối với cá nhân là công dân của Việt Nam thì biển số xe sẽ được quản lý dựa theo số định danh trên căn cước công dân (loại có gắn chip)
 • Đối với cá nhân là người nước ngoài thì sẽ được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện từ xác lập, hoặc số thẻ thường trú và tạm trú.
 • Đối với tổ chức thì biển số xe định danh sẽ được quản lý dựa trên mã định danh điện tử còn nếu tổ chức đó chưa có mã định danh điện tử thì sẽ được quản lý bởi mã số thuế hoặc quyết định thành lập một doanh nghiệp.
 • Đối với xe hư hỏng, chuyển quyền sở hữu và hết niên hạn sử dụng thì cá nhân đó được định danh với biển số xe đó và làm thủ tục thu hồi biển số định danh cho tới khi có nhu cầu tích hợp vào một phương tiện khác thuộc quyền sở hữu của bản thân.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thu hồi biển số định danh, các cơ quan chức năng xem xét, thu hồi và tạm giữ trong thời hạn là 5 năm hoặc cho tới khi có nhân, tổ chức làm hồ sơ đăng ký biển số cho phương tiện khác thuộc quyền sở hữu của bản thân.

Còn trường hợp chuyển giao quyền sở hữu xe, chủ xe cần phải làm thủ tục thu hồi biển số xe định danh trong vòng 30 ngày kể từ ngày lập hợp đồng mua bán xe.

Thủ tục cấp biển số xe định danh

Theo quy định mới thì thủ tục cấp biển số xe định danh sẽ được thực hiện tại địa phương nơi chủ xe cư trú (tạm trú/thường trú), chủ xe ở đâu thì làm thủ tục định danh ở đó.

Thủ tục cấp biển số xe định danh

Ngoài ra khi đăng ký một chiếc xe mới chủ xe có thể truy cập vào cổng thông tin dịch vụ công và sử dụng mã định danh điện từ cấp 2 để làm thủ tục. Cụ thể như các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin dịch vụ công và tiếp tục kê khai thông tin giấy tờ xe. Sau đó chủ xe ký vào giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký online. Cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo lịch hẹn hẹn giải quyết qua thư điện tử hay tin nhắn điện thoại.
 • Bước 2: Chủ xe đưa xe tới cơ quan đăng ký xe theo quy định. Lúc này chủ xr sẽ được cung cấp mã hồ sơ đăng ký online và ký giấy đăng ký (nếu không sử dụng số ký tự). Ngoài ra, chủ xe còn phải nộp các giấy tờ theo quy định như tờ khai nguồn gốc ô tô, xe máy, giấy tờ mua bán hoặc tặng cho,…
 • Bước 3: Các cán bộ đăng ký xe sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xe và kiểm tra xe thực tế để đảm bảo tính hợp lệ. Biển số xe sẽ được cấp theo tùy trường hợp:
  • Trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số xe định danh hay đã biển số xe định danh đang đăng ký cho xe khác, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số mới cho xe.
  • Trường hợp biển số xe định danh đã được thu hồi thì chủ xe sẽ được cấp lại biển số xe định danh đó.
  • Nếu xe và hồ sơ xe không đáp ứng đúng quy định, chủ xe sẽ được yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo phiếu hướng dẫn do cán bộ cung cấp.
 • Bước 4: Chủ xe chỉ nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký và tiến hành nộp lệ phí đăng ký xe.

Thời hạn cấp biển số xe định danh

Về thời hạn cấp biển số xe định danh cơ quan công an các cấp sẽ tiến hành cấp biển số xe định danh lần đầu ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Các biển đấu giá trúng sẽ được cấp trong 07 ngày làm việc, các biển cấp lại, cấp đổi cũng được cấp trong 07 ngày làm việc.

Đối với giấy tờ đăng ký xe, công an các cấp sẽ cấp giấy chứng nhận không quá 02 ngày làm việc và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày.

#Xem thêm một số bài viết về :Biển số định danh là gì và được quản lý như thế nào?