Các phương tiện di chuyển dành cho sinh viên du học Ý 2023

30/11/2023

Các phương tiện di chuyển dành cho sinh viên du học Ý 2023: Khi sinh viên quốc tế du học tại Ý, việc di chuyển trong quốc gia mới là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. Ý có hệ thống phương tiện giao thông phát triển và đa dạng, cung cấp nhiều lựa chọn cho sinh viên trong việc di chuyển từ nơi ở đến trường học và khám phá các địa điểm thú vị khác. Hãy cùng tìm hiểu về các phương tiện di chuyển dành cho sinh viên du học Ý 2023.

Các phương tiện di chuyển dành cho sinh viên du học Ý 2023

Khi đi du học Ý 2023, sinh viên có thể lựa chọn tàu điện làm phương tiện đi lại. Mua nhiều vé từng vùng sẽ rẻ hơn mua vé liên bang. Sinh viên có thể kiểm tra lịch trình và giá cả trên trang web của Trenitalia.com hoặc Italotrno.it và chắc chắn rằng đặt đúng loại tàu, đúng chuyến và thời gian.

Phương tiện đi lại khi du học Ý 2023

Ở Ý các loại tàu điện được chia làm nhiều dạng khác nhau. Tàu điện rất được phổ biến vì nhanh và đúng giờ.
Ở Ý các loại tàu điện được chia làm nhiều dạng khác nhau. Tàu điện rất được phổ biến vì nhanh và đúng giờ.
Các loại tàu ở Ý:

Accelerato, locale và regionale: loại tàu chạy chậm và dừng lại ở tất cả các nhà ga.
Diretto: loại tàu được nhiều sinh viên và người đi làm sử dụng, chạy nhanh hơn và dừng lại ở ít ga hơn.
Espresso: tàu thường chỉ chạy qua các thành phố lớn ở Ý.
Freccia: tàu cao tốc siêu hiện đại, chất lượng đi kèm với giá vé cao.
Intercity: đi chậm hơn tàu cao tốc nhưng có giá vé lại rẻ hơn Freccia, đặc biệt là nếu mua sớm.
Eurocity: tàu cao tốc từ Ý đi Thụy Sĩ, Pháp, Áo, Đức, có giá vé cao.
Eurostar: loại tàu đi nhanh nhất, thường có thu thêm phí. Hãy đảm bảo bạn chắc chắn lên đúng chuyến tàu của mình.

Xem thêm: Khám phá du học Ý 2023 có điều gì thú vị?

Tàu điện

Tàu điện là một trong những phương tiện đi lại vô cùng phổ biến ở nhiều quốc gia bởi tính thuận tiện, nhanh chóng của chúng. Tàu điện cũng là một trong những phương tiện đi lại ở Ý được mọi người ưa chuộng.

Phương tiện đi lại khi du học Ý 2023

Tàu điện ở Ý được sử dụng rất phổ biến, nó nhanh và đúng giờ. Tàu điện có thể giúp bạn đi được nhiều nơi trong nước ý với chi phí phải chăng, đặt vé online nhanh nhất, dễ sử dụng, thời gian đi nhanh chóng… Các loại tàu điện phổ biến ở Ý bạn có thể tham khảo như:

Tàu Trenord regionale: hoạt động ở vùng trung tâm phía Bắc của Lombardy (Lombardia), giáp với Thụy Sĩ
Các chuyến tàu InterCity kết nối các thành phố chính như Rome, Milan, Venice và Florence. Tốc độ nhanh hơn và ít điểm dừng hơn tàu nội địa

Tàu cao tốc Eurostar: loại tàu cao tốc hiện đại và thuận tiện của Trenitalia kết nối các thành phố lớn của Ý lại với nhau. Tất cả các chuyến tàu đều được trang bị điều hòa nhiệt độ, khoang chứa hành lý rộng rãi, ổ nạp năng lượng, nhà hàng và các tiện ích cá nhân khác.
phương tiện đi lại ở ý

Xe bus

Xe bus là một trong những phương tiện công cộng có mặt ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Và xe bus cũng là một trong những phương tiện đi lại ở Ý vô cùng được ưa chuộng. Xe bus chạy hầu hết trên đường phố của các thành phố lớn như Rome, Florence, Milan, Verona… Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì thay vì đi xe taxi, bạn có thể thay thế bằng phương tiện công cộng này ở Ý.

Phương tiện đi lại khi du học Ý 2023

Xe bus ở Ý thường hoạt động từ 5h30 sáng đến 12h đêm. Để tránh đi nhầm chuyến, bạn có thể hỏi nhân viên tại các quầy thông tin gần nhà ga. Đặc biệt, các tuyến xe bus ở Ý cũng khá đông đúc vào các giờ cao điểm, và cũng có thể xảy ra trộm cắp nên bạn nên thật cẩn thận và giữ tư trang thật tốt để tránh xảy ra mất mát nhé.

Metro

Tại một số thành phố lớn của Italia như Roma, Milan.. đều có Metro. Metro là phương tiện đi dưới lòng đất, chỉ có khoảng vài line (tuyến). Tuy nhiên, Metro là phương tiện đi nhanh nhất, giúp bạn tới nhiều địa điểm xa ở nước Ý trong thời gian ngắn mà không phải tốn quá nhiều chi phí như đi máy bay.

Phương tiện đi lại khi du học Ý 2023

Tuy nhiên khi đi Metro, bạn nên lưu ý biển hướng dẫn Line đi và bên dừng vì nếu quá bến bạn sẽ mất tương đối thời gian. Metro cũng như đi Bus luôn rất đông và có những kẻ móc túi vì thế bạn cũng nên cẩn thận nhé!

Taxi

Taxi cũng là một trong những phương tiện đi lại ở Ý vô cùng phổ biến. Tuy nhiên taxi cũng là phương tiện đi lại có giá đắt nhất so với các phương tiện công cộng. Thậm chí đi ban đêm sẽ có tính thêm phí ban đêm. Bạn khó mà có thể đón taxi ngay trên đường ở Ý được, thay vào đó bạn phải gọi điện thoại đến tổng đài hay đến thẳng trạm taxi.

Taxi thành phố Rome của Ý có khá nhiều, tuy nhiên taxi hoạt động không giấy phép cũng không phải là ít. Để không bị lừa gạt, bạn nên đi xe taxi có giấy phép hoạt động. Những xe này thường được sơn màu trắng hoặc vàng và có ký tự SPQR ở ngay cửa trước. Một điều lưu ý là bạn luôn kêu họ tính tiền theo kilomet bạn đi, đừng thương lượng thỏa thuận rồi bạn chịu thiệt thòi.

Xe đạp, xe gắn máy

Nếu như xe gắn máy là loại xe khá phổ biến ở nước ta thì ở Ý, bạn phải trả một khoản phí khá cao nếu muốn thuê xe gắn máy. Xe dưới 125 cc thì bạn phải trả đến 50 Euro cho một ngày. Nếu không, bạn có thể lựa chọn thuê xe đạp với giá khoảng 7,5 Euro/ngày để có thể thưởng thức cảnh quan nước Ý.

Phương tiện đi lại khi du học Ý 2023

Có một số công ty đầu tư hệ thống xe đạp (cùng 1 màu) như Mobike, Ubike… ở các bãi đậu xe trong thành phố. Bạn có thể tải app trên điện thoại về, đăng ký tài khoản, nạp 1 số tiền cọc vào đó để có thể sử dụng. Việc khám phá các cung đường nước Ý trên chiếc xe đạp cũng thú vị nhưng bạn phải có hướng dẫn đạp cùng để đảm bảo an toàn. Nếu thuê xe gắn máy hoặc xe đạp bạn chỉ nên thuê trong công viên đi dạo, không nên đi ngoài đường rất nguy hiểm vì người Ý đi xe khá nhanh và ẩu.

Tổng kết

Là một quốc gia phát triển về cả văn hoá và du lịch, vì vậy các phương tiện đi lại ở Ý cũng vô cùng phát triển. Bạn có vô vàn sự lựa chọn nếu muốn đi lại xung quanh nước Ý, từ máy bay, tàu điện, metro… phụ thuộc và nhu cầu và kinh tế của từng người. Và đôi khi, chỉ cần dạo bước đi bộ trên những con phố lãng mạn cũng đủ để cảm nhận và yêu hơn những nét cổ kính của nước Ý thân thương.

 

#Xem thêm một số bài viết về :Các phương tiện di chuyển dành cho sinh viên du học Ý 2023