Máy khoan cắt lỗ, gia công lỗ

30/11/2023
Máy khoan cắt lỗ

Máy khoan cắt lỗ thuộc nhóm thiết bị gia công lỗ thường gặp ở thị trường có 3 loại máy khoan bàn (gồm dây đai và hộp số), máy khoan từ và máy đột lỗ thủy lực. Trong 3 loại này mổi loại có chức năng và ưu khuyết điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu công việc mà người sử dụng chọn cho mình một loại máy hay đúng hơn là một giải pháp riêng.

Mặc khác mổi loại sẽ có giá thành khác nhau nên tùy vòa mức đầu tư của người dùng mà chọn thiết bị. Thật khó mà dùng từ “so sánh” được đối với các máy gia công lỗ thường gặp này vì mỗi loại có một mục đích và nhu cầu sử dụng riêng theo từng công việc.

1. Máy khoan bàn

nằm trong nhóm máy khoan cắt lỗ

a. Ưu điểm

Máy có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, Motor lồng sóc chạy rất êm. Cho phép tạo các lỗ không xuyên qua vật liệu, phép chọn nhiều đường kính mũi và tốc độ khác nhau. Không cần người công nhân có tay nghề cao, giá thành sản phẩm rẻ tiền.

b. Khuyết điểm

Máy cồng kềnh khó di chuyển, thời gian thực hiện được 1 lỗ khá lâu, chỉ thực hiện được lỗ hình tròn. Giới hạn từ tâm lỗ tới bìa vật liệu nhỏ ( khoảng 300mm), chỉ thích hợp các công việc tại nhà xưởng.

2. Máy khoan từ

a. Ưu điểm

Máy có cấu tạo nhỏ gọn dễ di chuyển thích hợp nhà ở nhà xưởng và công trường, sử dụng Motor dây quấn cho Moment xoắn lớn. Thích hợp cho việc khoan lỗ xuyên qua vật liệu, thời gian thực hiện một lỗ khá nhanh (hơn hẳn máy khoan bàn).

Cho phép chọn nhiều đường kính mũi và nhiều cấp tốc độ, cho phép sử dụng được cả mũi khoan và mũi cắt, mũi khoan từ. Cho phép làm việc gần như mọi vị trí, cho phép tạo những lỗ có đường kính lớn 100mm dày 110mm. Cho phép làm việc trên cao ( ví dụ như trần nhà), giá thành vừa phải.

b. Khuyết điểm

Vì chạy Motor chổi than nên khá ồn ( tiếng ồn của quạt gió giải nhiệt), chỉ thực hiện được lỗ hình tròn. Nếu sử dụng mũi khoan xoắn thì tuổi thọ không bền bằng máy khoan bàn. Đòi hỏi người công nhân phải có kinh nghiệm vận hành.

Máy khoan cắt lỗ

Máy khoan cắt lỗ

3. Máy đột lỗ thủy lực

a. Ưu điểm:

Máy sử dụng Motor lồng sóc nên hoạt động khá êm, thời gian thực hiện một lỗ rất nhanh ( khoảng 6 giây). Thích hợp sử dụng để đột các loại dầm, cho phép thực hiện các lỗ có hình dáng tròn, hình vuông Oval, hình vuông, hình chữ nhật.

b. Khuyết điểm

Khuôn đột không phải là loại dao cụ phổ thông, nên phải cần thời gian đặt hàng, giới hạn từ tâm lỗ tới bìa vật liệu không quá 110mm. Không thể làm việc nếu lỗ không xuyên qua vật liệu, máy nặng khó di chuyển. Khó có thể làm việc trên cao như máy khoan từ. Đòi hỏi người công nhân phải có kinh nghiệm vận hành.

Ngoài các máy gia công lỗ thường gặp trên người sử dụng còn có các phương pháp tạo lỗ khác như cắt dây, Plasma, gió đá…

Máy khoan cắt lỗ

Máy khoan cắt lỗ – máy đột thủy lực

#Xem thêm một số bài viết về :Máy khoan cắt lỗ, gia công lỗ