Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Nguyên nhân và giải pháp ăn sạch

An toàn thực phẩm rất quan trọng đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm bởi có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ. Vậy tình hình an toàn thực phẩm hiện nay như thế nào và hướng giải quyết ra sao? Cùng Blog Useful tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau nhé.

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp chính là một môn khoa học. Nội dung chủ yếu là nghiên cứu việc chế biến, xử lý, bảo quản hoặc là quá trình lưu trữ thực phẩm. Phương pháp chính được sử dụng chính là phòng ngừa và phòng chống các loại bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay cũng được nhắc đến như là một thói quen hay một thao tác trong khâu chế biến. Việc này cần được lưu ý thực hiện để giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của mọi người.

Nếu hiểu theo nghĩa rộng hơn thì vệ sinh an toàn thực phẩm chính là tất cả các vấn đề liên quan đến bảo đảm vệ sinh thực phẩm. Việc này nhằm mục đích bảo vệ cho sức khỏe của người tiêu dùng. Cuộc tranh luận về an toàn thực phẩm đang là vấn đề lớn mà các nước đang phát triển phải đối mặt.

Bởi hiện nay ở những nước này, tiêu chuẩn vệ sinh rất phức tạp. Việc quản lý vấn đề vệ sinh thực phẩm còn nhiều yếu kém và lỏng lẻo. Điều này khiến cho người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như ngộ độc thực phẩm, thậm chí là tử vong.

An toàn thực phẩm rất quan trọng đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

An toàn thực phẩm rất quan trọng đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng (Nguồn: tamik.vn)

2. Vấn đề an toàn thực phẩm

2.1 Tình hình ngộ độc thực phẩm

Tình hình ngộ độc thực phẩm hiện nay đang diễn ra ở mức cao. Mặc dù chính phủ đã ra nhiều quy định về điều kiện sản xuất cũng như kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên vấn đề bảo đảm an toàn hoặc điều tra ngộ độc thực phẩm còn chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.

Không chỉ ý thức về trách nhiệm của người sản xuất hay kinh doanh còn chưa cao, chưa có tinh thần đối với việc đảm bảo sức khoẻ chung của cộng động. Mà cơ chế pháp luật còn thiếu những quy định cụ thể về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý, khắc phục cũng như xử lý hậu quả ngộ độc thực phẩm.

Cần phải đảm bảo thực phẩm chất lượng, không hóa chất để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm

Cần phải đảm bảo thực phẩm chất lượng, không hóa chất để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm (Nguồn: mangthuvien.net)

2.2 Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực tế, nguyên nhân gây ra vấn đề mất vệ sinh thực phẩm có rất nhiều. Một trong số đó chính là các loại thực phẩm hiện nay đều bị nhiễm vi sinh độc hại. Không chỉ có vậy, những loại hoá chất không nằm trong danh mục được sử  dụng cũng được người sản xuất phun cho các loại rau củ quả trong trồng trọt.

Ngoài ra còn một số loại khác sử dụng trong chăn nuôi hay bảo quản thực phẩm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Vì thế, bạn nên lựa chọn những loại rau củ trồng tự nhiên và những loại thịt heo, bò, gia cầm tươi không tiêm hóa chất để bảo vệ cho gia đình của mình.

Ăn uống quán không đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Ăn uống quán không đảm bảo vệ sinh thực phẩm (Nguồn: toimuaban.com)

2.3 Giải pháp

Để hạn chế tình trạng mất vệ sinh an toàn, khi chọn rau củ quả organic ngon bổ từ thiên nhiên thì cần phải áp dụng đồng thời nhiều biện pháp. Đầu tiên là trên cơ sở pháp luật, chính phủ cần phải xem lại phương thức quản lý cũng như tổ chức về mặt nhà nước. Nên giảm bớt sự chồng chéo trong luật, pháp lệnh, nghị định. Sự chồng chéo này ít nhiều gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả bảo đảm vệ sinh cho các loại nông thuỷ sản.

Cần phải thường xuyên thông tin không chỉ cho người sản xuất mà còn cho cả người tiêu dùng về những vấn đề liên quan đến chất lượng thực phẩm. Hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn các sản phẩm sạch không thuốc bảo vệ thực vật. Việc này có thể giúp bồi bổ và chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng.

Không chỉ vậy, quy định của pháp luật cần phải được thắt chặt hơn. Cần có những biện pháp hiệu quả hơn bắt buộc người sản xuất hoặc người bán tuân thủ về chất lượng sản phẩm và hàng hoá.

Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình chăm nuôi gia súc, gia cầm, hải sản cần phải được kiểm soát một cách chặt chẽ. Tình trạng các loại thuốc này tràn lan trên thị trường hiện nay cũng cần phải được kiểm soát.

Tìm những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn mất vệ sinh thực phẩm

Tìm những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn mất vệ sinh thực phẩm (Nguồn: xurica.vn)

3. Mua thực phẩm sạch đảm bảo an toàn thực phẩm ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bày bán các loại thực phẩm. Tuy nhiên để mua thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng ở đâu đang là câu hỏi khiến nhiều người tiêu dùng phải đau đầu. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn thì có thể tìm đến hệ thống siêu thị VinMart cung cấp thực phẩm sạch, an toàn. Đây là một trong những địa chỉ bán thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, chất lượng thực phẩm được nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng lựa chọn. Các thực phẩm được bày bán tại VinMart đều có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận chất lượng. Chính bởi vậy mà các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng. Chọn thực phẩm sạch tốt cho não, tăng trí thông minh, ngăn ngừa lão hoá là bước đầu tiên khơi nguồn cảm hứng hướng đến một cuộc sống xanh – chất lượng.

Hệ thống siêu thị VinMart đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi sạch

Hệ thống siêu thị VinMart đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi sạch (Nguồn: ecotimes.com.vn)

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp một số thông tin liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng các kiến thức được tổng hợp trên đây đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích để áp dụng trong cuộc sống. Tham khảo và đặt mua nhiều thực phẩm xanh sạch an toàn và dinh dưỡng tại Useful với vô vàn khuyến mãi mỗi ngày, đặc biệt trải nghiệm mua sắm thực đơn các bữa ăn giao hàng trong 2h sẽ giúp bạn nhận sản phẩm tươi ngon và chất lượng nhất.