Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì, có bảo tức không, đóng bao năm

30/11/2023
Có khá nhiều người thường lầm tưởng tất cả các loại bảo hiểm nhân thọ đều giống nhau. Nhưng thực tế, bảo hiểm nhân thọ gồm có hai loại đó là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và bảo hiểm nhân thọ trọn đời với đặc điểm, đối tượng khách hàng là rất khác nhau. Vậy, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì?

1. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì

Đây là một dạng bảo hiểm cơ bản có giá thành rẻ nhất trong các loại bảo hiểm nhân thọ được cung cấp cho khách hàng. Tính chất của loại bảo hiểm này đó là chỉ bảo hiểm trong một khoảng thời gian dài ngắn nhất định. Công ty cung cấp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả cho người được bảo hiểm một khoản tiền trợ cấp, khi người được bảo hiểm gặp tai nạn rủi ro và chết trong thời gian vẫn còn kỳ hạn bảo hiểm, thông thường kỳ hạn bảo hiểm thường là 10, 15, 20, 25 và dài hơn là 30 năm.

Kỳ hạn bảo hiểm thường là 10, 15, 20, 25 và dài hơn là 30 năm.

Kỳ hạn bảo hiểm thường là 10, 15, 20, 25 và dài hơn là 30 năm. (Nguồn: thinksmartinsurance.com)

2. Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

2.1. Chi phí ít tốn kém

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn đó là cung cấp giá trị tốt nhất trong tất cả các loại bảo hiểm nhân thọ. Bạn hoàn toàn có thể mua gói bảo hiểm có giá trị lớn nhất với mức phí rất nhỏ, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế.

2.2. Chỉ có kỳ hạn nhất định

Do là một dạng bảo hiểm có kỳ hạn, nên người được bảo hiểm và được nhận trợ cấp trong một khoảng thời gian dài ngắn nhất định theo thời hạn trên hợp đồng, gọi là kỳ hạn bảo hiểm. Thông thường, kỳ hạn bảo hiểm sẽ là 10 năm, 15, 20, 25 và dài hơn là 30 năm, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của từng đối tượng khách hàng.

2.3. Có thể chuyển đổi

Điểm đặc biệt của bảo hiểm kỳ hạn đó là cung cấp chính sách chuyển đổi gói bảo hiểm cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể đổi gói có kỳ hạn sang gói lâu dài (trọn đời) với thủ tục đơn giản. Bạn sẽ không phải xác minh lại lần nữa khả năng được bảo hiểm của bạn. Và tất nhiên, mức phí bảo hiểm bạn cần đóng cũng cao hơn, nhưng đổi lại bạn sẽ có được bảo hiểm lâu dài.

2.4. Có thể mở rộng

Bạn có thể yêu cầu thêm một số loại bảo hiểm bổ sung với mức phí phụ phải đóng thêm là 0 đồng, một số loại bảo hiểm bạn có thể mở rộng như bổ sung mức phí, quyền lợi trả trước bảo hiểm, quyền lợi chăm sóc lâu dài trong các trường hợp như chết trẻ, tai nạn bất ngờ,…

2.5. Có thể gia hạn

Với bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn bạn có thể gia hạn thêm thời gian bảo hiểm cho hợp đồng của mình một cách rất dễ dàng. Lấy ví dụ, hiện bạn đang mua gói bảo hiểm có kỳ hạn trong 10 năm, nhưng bạn muốn gia hạn hợp đồng thêm 10 năm nữa, bạn có thể yêu cầu nhân viên, họ luôn sẵn lòng gia hạn kỳ hạn cho bạn.

2.6. Sử dụng linh hoạt

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn cũng rất linh hoạt, có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn để bảo vệ người thân, thay thế thu nhập, bảo lãnh các khoản vay ngân hàng hoặc nộp thuế nhà đất, bất động sản.

Loại hình bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn cho phép sử dụng một cách linh hoạt, rất tiện lợi trong nhiều trường hợp

Loại hình bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn cho phép sử dụng một cách linh hoạt, rất tiện lợi trong nhiều trường hợp (Nguồn: Useful.vn)

2.7. Không vĩnh viễn

Do là loại bảo hiểm có kỳ hạn, nên điều hiển nhiên là nó sẽ không vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gia hạn hoặc chuyển đổi sang gói bảo hiểm nhân thọ trọn đời thì vẫn có thể yêu cầu với đơn vị bảo hiểm đó hoặc bạn có thể mua một gói bảo hiểm trọn đời mới.

2.8. Không phải là hình thức tiết kiệm

Bạn nên lưu ý bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn không phải là hình thức tiết kiệm hoặc là công cụ cho đầu tư. Chúng hoàn toàn không giống với bảo hiểm nhân thọ trọn đời, có thể tiết kiệm một khoản tiền để phục vụ cho nhu cầu sử dụng với các mục đích như cho vay, nộp học phí hoặc dành cho nghỉ hưu. Những khoản tiền này có khả năng tích lũy miễn thuế và đem lại lợi nhuận cho cả bên cung cấp bảo hiểm lẫn bên được bảo hiểm.

Đây không phải là hình thức tiết kiệm hay đầu tư sinh lợi nhuận.

Đây không phải là hình thức tiết kiệm hay đầu tư sinh lợi nhuận. (Nguồn: genvita.vn)

3. Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

3.1. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có bảo tức không

Không, vì bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn là gói bảo hiểm cuộc sống chỉ chi trả khi mà người được bảo hiểm gặp tai nạn thương tật, bệnh tật, hay tử vong và chỉ trả trong trường hợp rủi ro xảy ra khi còn kỳ hạn bảo hiểm.

3.2. Bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu năm

Phí thông thường: Đóng theo thời gian quy định trên hợp đồng.

Phí ngắn hạn: 5 hoặc 10 năm.

Phí cho trẻ em: Đóng theo thời gian quy định trên hợp đồng.

3.3. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn chi trả như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn chi trả theo năm, theo tháng hoặc chi trả toàn bộ một lần.

3.4. Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì?

Người được bảo hiểm khi mua hiểm nhân thọ kỳ hạn sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

Quyền lợi về tử vong: Chi trả 100% số tiền bảo hiểm.

Quyền lợi thương tật vĩnh viễn: chi trả 100% số tiền bảo hiểm.

Quyền lợi điều trị bệnh hiểm nghèo (quyền lợi bổ sung)

3.5. Nên mua bảo hiểm có kỳ hạn hay bảo hiểm trọn đời?

Trước hết, gói bảo hiểm trọn đời sẽ giúp gia đình của bạn có thể tránh khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế khi không may bạn qua đời, đặc biệt trong trường hợp bạn là nguồn thu nhập chính. Đây cũng được xem là một khoản tiết kiệm sinh lời với kỳ hạn là trọn đời, tuy nhiên mức phí cần đóng là khá cao. Với bảo hiểm trọn đời, số tiền bạn nộp hàng tháng/năm sẽ được chuyển trực tiếp vào khoản tiết kiệm và bạn có quyền rút khẩn cấp khi cần sử dụng.

Vậy nên mua bảo hiểm có kỳ hạn hay bảo hiểm trọn đời? Việc chọn mua loại bảo hiểm nào sẽ còn phụ thuộc vào khả năng kinh tế hoặc những kế hoạch tương lai của bạn và gia đình. Nếu bạn mong muốn gói bảo hiểm có khả năng tiết kiệm để hưởng các lợi tức khi về già không còn thu nhập, thì bảo hiểm nhân thọ trọn đời sẽ là gói bảo hiểm tối ưu, và tất nhiên bảo hiểm trọn đời sẽ phù hợp hơn với mục đích về già hưu trí.

Bảo hiểm trọn đời có thể tiết kiệm để hưởng các lợi tức.

Bảo hiểm trọn đời có thể tiết kiệm để hưởng các lợi tức. (Nguồn: timo.vn)

Còn nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm để an tâm hơn về người thân như vợ/chồng, con cái trong vòng 20 năm nữa, trong khi vẫn muốn dành tiền cho đầu tư mang lại lợi nhuận thì bạn nên chọn bảo hiểm có kỳ hạn.

Như bạn thấy đấy, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là một trong những gói bảo hiểm có thể bảo vệ cuộc sống con người trước những rủi ro, tai nạn không mong muốn. Loại bảo hiểm này phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ cá nhân độc lập, người già nghỉ hưu, gia đình và cả chủ doanh nghiệp.

Với chi phí thấp, chính sách hỗ trợ tối đa bảo hiểm có kỳ hạn là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Để đảm bảo những quyền lợi tốt nhất đồng thời tránh rủi ro tối thiểu bạn nhất định phải lựa chọn những đơn vị bảo hiểm có tiếng tăm, đáng tin cậy tại Việt Nam.

Nếu có thời gian bạn có thể đến trực tiếp trụ sở, đại lý bảo hiểm của các hãng để nhận tư vấn và yêu cầu tham gia bảo hiểm hoặc đơn giản hơn là tìm hiểu và đăng ký online gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp, nhiều ưu đãi thông qua trang thương mại điện tử của tập đoàn Vingroup- Useful.vn nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì, có bảo tức không, đóng bao năm